Cái giá của sự tức giận

0
139
sự tức giận
sự tức giận

Giận dữ là một cảm xúc bình thường, có thể giải tỏa những tích tụ trong lòng, khiến bản thân đạt tới sự thỏa mãn tức thời. Nhưng giận dữ gây hại nhiều hơn bạn tưởng.

Cách mà mỗi người giận dữ khác nhau. Có người nói những lời nặng nề, có người đập phá đồ đạc, gào thét, có người tự hành hạ chính mình…

Bạn đang xem: Cái giá của sự tức giận

Cái giá của sự khó tính

Sự giận dữ có tác động lớn, gây hại đến các cơ quan nội tạng của một người nên người ta người ta gọi đó là việc tự sát thương bản thân. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Tức giận là một dạng “tự tổn mến”

Y học cổ điển Trung Quốc đúc kết: Mọi bệnh tật đều xuất phát từ tâm mà ra. Sự giận dữ, trên thực tế, có tác động lớn, gây hại đến các cơ quan nội tạng của một người. Thế nên người ta so sánh việc tức giận tương đương với việc tự tổn thương bản thân.

Xem thêm: Vua Trần Thánh Tông

Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, trong vòng hai giờ đồng hồ từ khi cơn thịnh nộ bùng phát, nguy cơ đau tim có thể tăng gấp hai lần. Khi con người tức giận, lượng máu đổ về tim sẽ chuyển nhiều lên phần não và mặt, gây hiện tượng đỏ mặt, nóng đầu, bốc hỏa. Trong khi đó, lượng máu đổ về tim giảm đi, gây ra hiện tượng tim không co bóp nhịp nhàng, ảnh hưởng lớn đến cơ thể. Khi tức giận, cơ thể sản sinh ra catecholamine gây tổn thương gan, tác động xấu đến dạ dày, phổi… của bạn.

Thế nên, nóng giận là nguồn gốc của nhiều căn bệnh, thậm chí dần dần rút mòn sức khỏe, sinh lực của một người bình thường.

Tức giận làm tổn thương người khác

Tự bạn giận game thủ, điều ấy là vô nghĩa. Bạn nổi giận với kẻ xấu xa và muốn bất chấp đòi công bằng, nhưng game thủ có thể bị kẻ xấu đó “phản đòn”, rồi chính mình thiệt hại. Bạn nổi giận với người chơi bè, họ sẽ rời xa game thủ. Bạn nổi giận với người ruột thịt, với bạn đời, họ tổn thương, khổ đau, người chơi cũng chẳng hạnh phúc gì. Suy cho cùng, chỉ có game thủ thiệt thòi nhất mà thôi.

Khi tức giận, con người thường không kiểm soát được lời mình nói, cách mình hành động. Thậm chí, vì nóng giận, nhiều người rơi vào cảm xúc tiêu cực, hành động mất trí, làm đau bản thân, làm đau những người xung quanh. Khi tức giận, chúng ta quên đi mọi hậu quả, mọi nguyên nhân, mà chỉ muốn xả cơn nóng giận trong mình. Hậu quả là, tự bản thân gây ra những chuyện mà sau đó chính mình phải ăn năn.

Dân gian có câu: Nếu game thủ đúng thì không cần phải tức giận. Nếu game thủ sai, thì bạn không có tư cách để nổi giận. Thế nên, dù ở tình huống nào, hãy cố gắng bình tĩnh và đừng nóng nảy một cách không kiểm soát, bởi hậu quả sẽ khôn lường.

Làm thế nào để giảm bớt sự khó chịu?

Không thể nào hoàn toàn tiêu trừ sự tức giận trong đời sống, vì đó cũng là một trong những cảm xúc phổ biến của con người. Tuy nhiên, tức giận thế nào là đủ?

Xem thêm: 10 câu thần chú Phật Giáo phổ biến

Đại sư Nam Hoài Cẩn, một người nổi tiếng của Trung Quốc đã chia sẻ bí quyết của mình để giảm thiểu sự khó chịu. Ông cho biết, mỗi khi bắt đầu khó chịu, ông tập khí công ngay lập tức, các động tác bao gồm há miệng rồi thở ra trước, rồi hít vào bằng mũi. Sau khi nuốt vào, ông sẽ ngẫm nghĩ xem việc giận dữ của mình như thế “có đáng không?”.

Theo đại sư, khi một người khó chịu, trong lòng người đó sẽ có một hơi thở “ngùn ngụt”, vì thế việc thở ra, hít vào sẽ giúp cho họ điều hòa hơi thở, từ đó suy nghĩ tích cực hơn.

Cũng theo vị đại sư, những người có lòng dạ hẹp hòi, hay quan tâm đến việc người khác thì sẽ dễ nổi nóng vì những chuyện bé dại nhặt. Vì thế, họ dễ làm tổn thương không chỉ bản thân, mà cả những người xung quanh. Thế nên, khi học cách sống cởi mở lòng mình, nhìn nhận mọi việc với tâm thế rộng mở, mỗi người cũng sẽ không dễ nổi nóng nữa.

Tức giận là hành vi “kém khôn ngoan”, thế nên người xưa có câu “Cả giận mất khôn” là như vậy. Mỗi người cần phải tự mình điều chỉnh cảm xúc, bởi làm chủ được cảm xúc của mình thì thế hệ thực sự là sự trưởng thành trong đời sống.

Thùy Linh (Theo Sina)

Nguồn: https://phattuvietnam.org
Danh mục: Tin Tức Phật Giáo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây