Cha mẹ sống lâu, con cũng sống lâu và khỏe mạnh hơn

0
147

Cha mẹ sống lâu, con cũng sống lâu và khỏe mạnh hơn

Suckhoedoisong.vn – Nghiên cứu từ Viện Sức khỏe công cộng Ấn Độ chỉ ra rằng những người có cha mẹ sống lâu có thể có tim tốt hơn, ít có bản lĩnh bị ung thư và nhiều bản lĩnh sống lâu hơn.

Bạn đang xem: Cha mẹ sống lâu, con cũng sống lâu và khỏe mạnh hơn

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng những người có bố mẹ sống lâu hơn có tỷ lệ mắc những bệnh về tuần hoàn như bệnh tim, suy tim, đột nhiên quỵ, huyết áp cao, hàm lượng cholesterol cao và rung nhĩ thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu về sức khỏe từ 186.000 người con ở độ tuổi trung niên, từ 55 tới 73 tuổi và theo dõi trong thời gian 8 năm và thấy thời gian sống của một người tăng 17% với tăng 10 năm sống thêm của bố mẹ từ sau tuổi 70. Mặc dù các yếu tố như hút thuốc, sử dụng rượu, hoạt động thể chất ít và bụ bẫm là quan trọng, nhưng tuổi thọ của bố mẹ vẫn dự đoán nguy cơ mắc bệnh sau khi tính đến những yếu tố nguy cơ này.

Cha mẹ sống lâu, con cũng sống lâu và khỏe mạnh hơn

Janice Atkins, nhà nghiên cứu ở Trường Y, ĐH Exeter cho biết: “Hỏi về tuổi thọ của phụ huynh có thể giúp tiên lượng tuổi thọ của con, sự phát triển bệnh tật như bệnh tim để xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao hơn hoặc thấp hơn để điều trị thích hợp”.

Xem thêm: Văn khấn ngoài trời

Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên những phát hiện trước đây về mối liên quan di truyền giữa tuổi họ của bố mẹ và nguy cơ bệnh tim của con. Nghiên cứu này giúp chúng ta xác định được những khác biệt di truyền giải thích sức khỏe tốt hơn của những người có bố mẹ sống thọ hơn. Các nhà nghiên cứu tìm thấy các yếu tố di truyền nổi bật liên kết huyết áp, hàm lượng cholesterol và hút thuốc, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của những yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh và điều trị.

Nghiên cứu cho biết mặc dù tránh những yếu tố nguy cơ đã được biết đến như hút thuốc là rất quan trọng, nhưng cũng có những yếu tố khác di truyền từ phụ huynh và biết rõ hơn về sức khỏe của bố mẹ có thể giúp chúng ta sống lâu hơn. Nghiên cứu này được đăng trên Journal of the American College of Cardiology.

BS Cẩm Tú

(Theo Boldsky)

Tin liên quan

Có thể người chơi quan tâm

Tin chân bài

  • Ít kháng thể, bệnh nhân ung thư máu có thể chống lại COVID-19 bằng tế bào T

    SKĐS – Kháng thể không phải là tế bào miễn dịch duy nhất cần thiết để chống lại COVID-19. Tế bào T cũng quan trọng và có thể thực hiện công việc khi kháng thể cạn kiệt.

    Xem thêm: HACHISHAKUSAMA – BÀ KẸ HUYỀN THOẠI

CHUYÊN ĐỀ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Xem thêm

Nguồn: https://phattuvietnam.org
Danh mục: Tin Tức Phật Giáo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây