Chùa Duệ Tú một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam

0
1110
cổng chùa Duệ Tú
cổng chùa Duệ Tú

Giới Thiệu Chùa Duệ Tú

Địa Điểm: Chùa Duệ Tú tọa lạc tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Trụ Trì: Thượng Tọa Thích Thanh Điện.


Chùa thường được gọi là chùa Duệ hay chùa Quảng Khai. Chùa Duệ thuộc thôn Tiền trước đây là xã Dịch Vọng – huyện Từ Liêm – Hà nội . Nay là Phường Quan Hoa – Quận Cầu Giấy – Hà nội , cách trung tâm Thành Phố khoảng 6 km về phía Tây Bắc. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Tương truyền chùa được xây từ đời Lý Nhân Tông, là nơi tu trì của pháp sư Lê Đại Điên. Đại Điên đã dùng phép thuật giết Từ Vinh, nên con của Từ Vinh là Từ Lộ (Từ Đạo Hạnh sau này) đã giết chết Đại Điên để báo thù cho cha.

Chùa đã được trùng tu nhiều lần. Nguyên dạng hiện nay là đợt trùng tu vào các năm 1936, 1985 và 1994.

Kiến trúc chùa gồm tam quan, chánh điện, điện Mẫu và nhà phụ. Tam quan có đại hồng chung đúc năm 1815. Ngôi chánh điện hình chuôi vồ, tiền đường 5 gian, hậu cung 1 gian.

Điện Phật được bài trí trang nghiêm. Chùa còn giữ một số tượng mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XVIII, XIX. Đặc biệt, chùa có pho tượng Pháp sư Đại Điên, tạc to bằng người thật, ngồi trong khám thờ. Bên cạnh có tấm bia (1941) ghi 3 đạo sắc phong cho Đại Điên vào các đời vua Gia Long, Duy Tân và Khải Định.

di tích văn hóa chùa Duệ Tú
di tích văn hóa chùa Duệ Tú

Trụ trì chùa hiện nay là Thượng tọa Thích Thanh Điện, đương nhiệm Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chùa Duệ đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia năm 1989.

Kiến trúc

Đường vào chùa từ phố Nguyễn Khánh Toàn đi qua ngõ chùa Duệ Tú. Bên kia con ngõ có một khu vườn rộng um tùm cây xanh, ở giữa mới dựng tượng Quan Âm Nam Hải trên lầu bát giác. Pho tượng này nhìn về hướng đất Phật ở Tây Trúc qua bức bình phong đắp cuốn thư rồi qua tam quan và tam bảo.

Trải qua tôn tạo và sửa chữa nhiều lần, hiện nay sau các đợt trùng tu năm 1936, 1985 và 1994, chùa Duệ mang dáng vẻ của nghệ thuật kiến trúc cuối thời Nguyễn. Tam quan xây kiểu ngũ môn, hai bên là cửa phụ; 3 gian giữa bên dưới bày bàn ghế tiếp khách, tường trong gắn các bia hậu, trên gác treo một quả chuông đồng đúc năm Gia Long 14 (1815), bộ vì mái làm theo kiểu quá giang.

Mặt ngoài tam quan có đắp nổi các câu đối bằng chữ Hán và đại tự bằng Quốc ngữ. Du khách bước qua cánh cửa “Chính tâm” của tam quan sẽ thấy một sân gạch với 5 gian nhà Tổ liền nhà Tăng ở ngay bên tay phải mình và đối diện là tòa nhà Mẫu rộng 5 gian. Hai dãy nhà này đều có hàng hiên với các cột nhỏ và thềm bị lún chỉ còn 2 bậc.

Tòa tam bảo quay hướng đông-nam, xây lại kiểu 2 tầng 4 mái, chỗ cổ diềm lắp kính lấy ánh sáng tự nhiên. Tiền đường chia làm 5 gian nhưng thềm cao tới 7 bậc, trên hai đầu bờ nóc có đắp hình luân xa. Bên trong, các vì kèo làm theo kiểu kèo cầu quá giang, 4 bức cốn chạm hình long, phượng sơn son thếp vàng, đầu hồi treo một quả chuông đồng đúc năm 1920.

Hậu cung xây kiểu “tường hồi bít đốc”, kết nối với tiền đường thành hình chuôi vồ. Trần nhà cao, các cột đều treo câu đối và các cửa võng được sơn son thếp vàng lộng lẫy.

Trong tòa nhà Mẫu nằm bên hữu của tam bảo, các vì kèo làm kiểu kèo cầu, bào trơn đóng bén khá đơn giản nhưng sáng sủa.

phật tử chùa Duệ Tú
phật tử chùa Duệ Tú

Cạnh chính điện thờ Tứ Phủ là ban thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo, ban thờ Thanh Long và ban Sơn Trang. Những pho tượng đặt ở đây có lẽ được tạo tác muộn hơn nhưng hình khối, đường nét và màu sắc đều hài hòa. Tại đầu hồi hữu mạc lại mới xây một ban thờ vong.

Di vật

Chùa Duệ Tú có hệ thống tượng Phật giáo đầy đủ. Hiện vẫn còn giữ được một số pho mang phong cách nghệ thuật điêu khắc của thế kỷ XVIII—XIX. Ngoài ra ở ngay chính điện có một pho tượng sư Đại Điên to bằng người thật ngồi trong khám thờ. Cạnh đó là tấm bia đá dựng năm Bảo Đại 16 (1941) khắc ghi 3 đạo sắc phong cho Đại Điên vào năm Gia Long 9 (1810), Duy Tân 9 (1915) và Khải Định 9 (1924).

Phương tiện công cộng đến Ngõ Chùa Duệ Tú ở Quan Hoa

Bạn muốn biết cách đến được Ngõ Chùa Duệ Tú trong Quan Hoa, Việt Nam? Moovit giúp bạn tìm cách tốt nhất để đến Ngõ Chùa Duệ Tú với hướng dẫn từng bước từ trạm trung chuyển công cộng gần nhất.

Moovit cung cấp bản đồ và hướng dẫn trực tiếp miễn phí để giúp bạn điều hướng trong thành phố của mình. Xem lịch trình, tuyến đường, thời gian biểu và tìm hiểu thời gian thực để đến được Ngõ Chùa Duệ Tú là trong bao lâu.

Bạn đang tìm trạm dừng hoặc nhà ga gần nhất tới Ngõ Chùa Duệ Tú? Kiểm tra danh sách các điểm dừng gần điểm đến của bạn nhất: Hè Trước Đối Diện Số Nhà 26 – 28 Nguyễn Khánh Toàn; Số 148-150 Cầu Giấy; Đối Diện 198 Đường Bưởi Dưới – Ngã 3 Nguyễn Khánh Toàn; Đối Diện 298 Đường Bưởi Dưới; (B) Công Viên Nghĩa Đô; Đối Diện Phòng Đào Tạo Giáo Dục Quận Cầu Giấy – Nguyễn Khang.

Bạn có thể đến được Ngõ Chùa Duệ Tú bằng Xe buýt. Đây là những tuyến và tuyến đường sẽ dừng lại gần đó -Xe buýt: 12, 38

Bạn muốn xem liệu có tuyến đường nào khác đưa bạn đến nơi đó sớm hơn không? Moovit giúp bạn tìm được các tuyến đường hoặc thời gian khác. Nhận được hướng dẫn từ và đến Ngõ Chùa Duệ Tú dễ dàng từ Ứng dụng hoặc Trang web của Moovit.

Chúng tôi giúp việc đi đến Ngõ Chùa Duệ Tú thật dễ dàng, đó là lý do tại sao hơn 930 triệu người dùng, kể cả người dùng ở Quan Hoa, tin tưởng Moovit là ứng dụng tốt nhất cho giao thông công cộng. Bạn không cần tải về từng ứng dụng xe buýt hoặc tàu hoả riêng lẻ, Moovit là ứng dụng giao thông tất cả trong một giúp bạn tìm thấy giờ chạy của xe buýt hoặc tàu hoả tốt nhất hiện có.

Nhà ga nào ở gần Ngõ Chùa Duệ Tú nhất?

Những ga ở gần Ngõ Chùa Duệ Tú nhất là:

  • Hè Trước Đối Diện Số Nhà 26 – 28 Nguyễn Khánh Toàn cách đây 246 mét, 4 phút đi bộ.
  • Số 148-150 Cầu Giấy cách đây 522 mét, 7 phút đi bộ.
  • Đối Diện 198 Đường Bưởi Dưới – Ngã 3 Nguyễn Khánh Toàn cách đây 554 mét, 8 phút đi bộ.
  • Đối Diện 298 Đường Bưởi Dưới cách đây 842 mét, 11 phút đi bộ.
  • (B) Công Viên Nghĩa Đô cách đây 842 mét, 11 phút đi bộ.
  • Đối Diện Phòng Đào Tạo Giáo Dục Quận Cầu Giấy – Nguyễn Khang cách đây 926 mét, 12 phút đi bộ.

Tu bổ, tôn tạo chùa Duệ Tú

Sáng ngày 15 -1- 2020 tại chùa Duệ Tú – Ban quản lý di tích chùa Duệ Tú ( Quảng Khai Thiền Tự) – Phường Quang Hoa – Quận Cầu Giấy – Tp. Hà nội đã tổ chức làm lễ động thổ khởi công dự án Tu bổ; Tôn tạo di tích Chùa Duệ Tú.

Chứng minh và dự lễ có Hòa thượng Thích Thanh Điện – Phó tổng thư ký HĐTS – Chánh văn phòng I Trung ương GHPGVN- Trụ trì chùa Duệ Tú, chư tôn đức trong tổ đình chùa Duệ tú; Ban quản lý di tích lịch sử chùa Duệ Tú, các lão ông lão bà trong thôn Tiền địa phương, đơn vị thi công dự án cùng dự. Sau phần nghi lễ cúng Phật cúng Tổ Hòa thượng Thích Thanh Điện cùng các vị tham dự lễ đã tiến hành nghi thức động thổ khởi công Tu bổ; Tôn tạo chùa Duệ Tú.

lễ tu bổ chùa Duệ Tú
lễ tu bổ chùa Duệ Tú

Được biết Dự án Tu bổ, tôn tạo chùa Duệ Tú chủ đầu tư là Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy; Đại diện cho Đầu tư: Ban quản lý đầu tư xây dựng quận Cầu Giấy; Đơn vị tư vấn thiết kế: Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xây dựng ACA; Tư vấn giám sát: Liên danh công ty TNHH tư vấn và xây dựng ACA và công ty cổ phần thiết bị phòng cháy chữa cháy Việt Nam; Đơn vị thi công: Công ty cổ phần xây dựng và bảo tồn công trình văn hóa. Thời gian thi công dự tính 150 ngày với các hạng mục :

1. Tam quan: Tu bổ; Tôn tạo
2 Tam Bảo: Tu bổ; Tôn tạo
3. Nhà Tổ: Tôn tạo
4.Nhà Mẫu: Tu bổ; Tôn tạo
5. Nhà khách: Tu bổ; Tôn tạo
6. Lầu Hóa vàng: Giữ nguyên
7. Nhà Tứ ân: Tu bổ; Tôn tạo
8. Nhà Tăng: Tôn tạo
9. Nhà Bếp + Nhà ăn; Tôn tạo
10. Thư viện: Tôn tạo
11. Nhà Vệ sinh Tôn tạo
12. Cổng phụ: Giữ nguyên

Chùa Duệ Tú nằm trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là quần thể di tích lịch sử văn hóa, là danh thắng tâm linh ở phía tây thủ đô Hà Nội – gắn liền với truyền thuyết Thiền sư Từ Đạo Hạnh và ngài Đại Điên Thiền sư. Hàng năm, lễ hội chùa Duệ Tú, lễ hội chùa Láng và lễ hội chùa Thầy đều được tổ chức long trọng vào ngày mùng 7-3 âm lịch.  Mùa Xuân năm 1990, chùa Duệ Tú được nhà nước công nhận và xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Chùa Duệ Tú là nơi thờ Đức Thánh Tổ Lê Nghĩa hiệu Đại Điên (sinh ngày 18-10 Âm lịch) thuộc đời vua Nhân Tông triều Lý và xả thân tứ đại ngày 7-3. Ngài là người gốc địa phương thôn Tiền và chính nơi đây trước kia là nhà ở của ngài, đồng thời cũng là nơi an táng nhục thân ngài.

Sử sách lưu lại, ngài Lê Nghĩa là một thiền sư đắc đạo, một lương y nổi tiếng, một công thần lớn có công giúp nước thời nhà Lý đã được các triều vua phong tước Thượng đẳng thần, được người đời ca ngợi.

Thôn Dịch Vọng Tiền là chính sở được dâng hoa thờ phụng (vì khi biết tin ngài mất, nhân dân thôn Tiền tới nhà thăm hỏi thì mối đã xông thành ngôi mộ lớn trong nhà) và chính ngôi mộ ấy đã được xây dựng thành nơi thờ ngài. Đó là chùa Duệ Tú ngày nay.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử và thời gian, ngôi chùa xuống cấp nghiêm trọng. Năm 1989 Hòa thượng Thích Thanh Điện được Nhân dân địa phương và được sự đồng thuận của các cấp chính quyền thỉnh ngài về  chùa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam bổ nhiệm ngài làm trụ trì ngôi chùa Duệ Tú.

Ngài đã cùng nhân dân, Phật tử  và chính quyền địa phương với sự đóng góp tài lực vật lực của tín đồ phật tử, các nhà hảo tâm trùng tu xây dựng nhiều hạng mục của ngôi chùa qua từng năm tháng ( Ngôi Tam Bảo; Nhà Tổ, nhà khách; Nhà Mẫu ; Tam Quan chùa; Lầu Quan Âm và  nhiều hạng mục khác). Đến nay Dự án Tu bổ Tôn tạo ngôi già lam lại được Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy đưa vào thực hiện, chắc  chắn khi dự án hoàn thành đây sẽ là nơi đáp ứng nhu cầu  tâm linh của người dân địa phương và sẽ là nơi du khách trong và ngoài thành phố Hà nội tới chiêm bái và hành hương lễ Phật.

Thực hiện: Phật Tử Việt Nam

xem thêm https://phattuvietnam.org/vieng-chua/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây