Chùa Hòa Thạnh An Giang

0
298
chùa Hòa Thạnh An Giang
chùa Hòa Thạnh An Giang

Mô tả phổ biến:Chùa Hòa Thạnh

 Chùa Hòa Thạnh – 1990 – Ảnh: Sưu tầm

Tóm lược về chùa Hòa Thạnh:Chùa Hòa Thạnh

Chùa Hòa Thạnh tọa lạc tại ấp Tây Hưng, xã Nhơn Hưng, cách thị trấn Nhà Bàng về hướng Tây Bắc khoảng 1,5 km, cách thành phố Long Xuyên 87 km.Tổng diện tích xây dựng chùa khoảng 500m2, kiến trúc gồm 4 bộ nóc, cột gỗ tròn, vách xây hồ vôi ô dước trộn đá trứng. Nghệ thuật nổi bật của ngôi chùa là các tượng thờ, hầu hết đều bằng gỗ mít do nghệ nhân tại địa phương đã khéo tay tạc 19 loại tượng, cao từ 0,4m đến 1,4m.
Chùa Hòa Thạnh là nơi lưu giữ nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của vùng đồng bằng Nam bộ. Năm 1847, Hòa Thạnh cổ tự do nhân dân thôn Nhơn Hòa ( nay là Nhơn Hưng ) xây dựng . Ban đầu chùa được dựng lên bằng cây tạp, vách lá, mái tranh. Năm 1913, do ảnh hưởng của chiến tranh, chùa bị cháy và  một lần nữa nhân dân cùng chung tay đóng góp để xây dựng lại. Bấy giờ chùa được cất bằng vách ván, mái lợp ngói âm dương, cách nền cũ khoảng 40m. Năm 1925, nhờ sự đóng góp của bà con trong vùng và phật tử các nơi, trụ trì Huỳnh Hồng Diệp cho xây dựng lại chùa khang trang như hiện nay.

Chùa Hòa Thạnh –
two006 – Ảnh: Sưu tầm
Chùa Hòa Thạnh

Với kiến trúc cổ mang màu sắc Phật giáo, chùa Hòa Thạnh có kết cấu theo khối chữ nhật, diện tích 11.5m x 40m, cao khoảng 15m, có hai mái chính ở đằng trước và sau và hai mái bên. Các mái của chùa lan xuống thấp với các đầu đao cong lên ở bốn góc. Chùa được xây dựng khá kiên cố bởi vật liệu xi măng, sắt thép, cột bằng gỗ căm-xe, mái ngói. Được xây trên nền cao, nhìn tổng thể, ngôi chùa giống như một đóa hoa khổng lồ đang tươi nở.Giống như các chùa khác ở đồng bằng sông Cửu Long, chùa Hòa Thạnh cũng được xây theo bố cục kiến trúc thống nhất. Chính diện chùa là ao Liên Trì được xây dựng vào năm 2009. Trên ao có lối đi dẫn đến  tượng Phật bà Quan Âm cưỡi rồng rất đẹp. Bên trái là đền thờ phật Di Lặc, bên phải chùa là hai bảo tháp. Trong chính điện, chùa còn bảo tồn nhiều pho tượng cổ có giá trị nghệ thuật độc đáo. Trước chùa là một tấm bia tưởng niệm có hình quốc huy Việt Nam, ở giữa quốc huy là một tấm bảng ghi khoảng thời gian cụ Nguyễn Sinh Sắc đến chùa. Cụ thể như sau:
“Hòa Thạnh cổ tự (chùa Cây Mít) xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Nơi đây, từ năm 1921-1923, cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến ở để hoạt động, truyền bá tinh thần yêu nước. Bia xây dựng tháng 12 năm 1989”.
Không gian kiến trúc của chùa là sự tổng hòa của vạn vật với môi trường xung quanh như sân, hồ, vườn, thể hiện sự gần gũi với thiên nhiên. Từ khi được xây dựng đến nay, chùa Hòa Thạnh đã qua nhiều đời trụ trì. Dù vậy, đến nay chùa Hòa Thạnh vẫn luôn được nhân dân trong xã và phật tử ở khắp nơi tin tưởng và thành tâm ủng hộ. Hằng năm, vào những ngày 12 và 13 tháng 8 âm lịch, rất nhiều phật tử tựu hội về đây để lễ  bái, cầu nguyện cho những linh hồn quá cố được siêu sinh, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa để nhân dân có được cuộc sống ấm no, sung túc và hạnh phúc.
Chùa Hòa Thạnh được biết đến bởi giá trị văn hóa độc đáo với lối kiến trúc tinh tế, tiêu biểu cho kiến trúc chùa tháp của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hằng năm, người dân trên cả nước nói chung và nhất là đồng bào ở tỉnh An Giang nói riêng thường đến thăm chùa vào những ngày đầu năm âm lịch.
Chùa Hoà Thạnh còn là trung tâm văn hóa, nơi gìn giữ những phong tục, tập quán, những nét kiến trúc, điêu khắc độc đáo, nghệ thuật dân tộc cổ truyền của một địa phương. Không chỉ là nơi thờ tự, nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc, chùa còn là nơi lưu dấu lịch sử truyền thống cách mạng một thời của nhân dân bản địa.
Ngày 17 tháng 05 năm 1993, chùa  Hòa Thạnh đã được Bộ Văn hóa công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quôc gia.

Chùa Hòa Thạnh

Vườn tháp

Chùa Hòa Thạnh

Những tượng gồm: Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Hộ Pháp, Diêm Vương, Địa Tạng, Nam Tào, Bắc Đẩu… được thể hiện kỹ thuật tạo hình khá chính xác theo từng khuôn mẫu, tướng mạo trang nghiêm, y trang tươm tất. Từ các chi tiết tay cầm bửu bối, đầu đội mão, dáng đứng trên bục hoặc ngồi cỡi thú, đề thính hay tòa sen… đều được phác họa rất chuẩn mực, đường nét sắc sảo, với màu sắc sơn son thếp vàng rất rực rỡ.

Chùa Hòa Thạnh

Bàn thờ cụ Nguyễn Sinh Sắc tại chùa Hòa Thạnh

Toàn cảnh chùa Hòa ThạnhChùa Hòa Thạnh

Trong những binh lửa chống Mỹ cứu nước và bảo vệ biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc, chùa Cây Mít – Hòa Thạnh (xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) là cơ sở vững chắc của cách mạng và bộ đội. Khuôn viên nhà chùa có hầm bí mật che giấu cán bộ và tổ chức hoạt động. Do vậy, người dân vùng Bảy Núi coi chùa Cây Mít – Hòa Thạnh là công trình văn hóa và là di tích ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử vẻ vang trong chiến đấu, bảo vệ và xây dựng quê hương An Giang.

Đường đi.

Chùa Hòa Thạnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây