Chùa Ngọc Hoàng

0
223
chùa ngọc hoàng
chùa ngọc hoàng

Chùa Ngọc Hoàng là tên xoàng gọi của Điện Ngọc Hoàng, tên chữ là Phước Hải Tự (người Pháp thì gọi là chùa Đa Kao); hiện tọa lạc tại số 73 đường Mai Thị Lựu, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bạn đang xem: Chùa Ngọc Hoàng

Tượng Ngọc Hoàng thượng đế bằng gỗ

Ngôi chùa vốn là điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế do một người tên Lưu Minh (pháp danh là Lưu Đạo Nguyên, người Quảng Đông, Trung Quốc) xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 20 [1]. Theo học giả Vương Hồng Sển, thì Lưu Minh là người “ăn chay ròng, giữ đạo Minh Sư, lập chí quyết lật đổ nhà Mãn Thanh, xuất tiền tạo lập chùa vừa để thờ phượng vừa để làm nơi hội kín đáo”… [2]

Xem thêm: CHÙA PHẬT QUANG, SAN JOSE, CALIFORNIA, HOA KỲ.

Năm 1982, Hòa thượng Thích Vĩnh Khương đến tiếp quản điện thờ. Kể từ đó điện thờ này thuộc về Giáo hội Phật réto Việt Nam. Đến năm 1984, thì điện Ngọc Hoàng được đổi tên là “Phước Hải Tự”.

Kiến trúc và thờ phụng[sửa | sửa mã ngây ngôồn]

Chùa Ngọc Hoàng là một ngôi chùa cổ, làm theo kiểu đền chùa Trung Hoa với mô típ trang trí rực rỡ. Chùa xây gạch, mái lợp ngói âm dương, trang trí bờ nóc, góc mái bằng nhiều tượng gốm màu. Trong chùa có nhiều công trình nghệ thuật: tranh thờ, tượng thờ, bao lam, liễn đối, hương án… bằng các chất liệu: gỗ, gốm, giấy bồi.

Khuôn viên chùa rộng khoảng 2.300 m2. Phía trước có ngôi miếu nhỏ dại đặt tượng Hộ pháp. Cổng tam quan nổi bật với những đường nét uốn lượn hình sóng nước của hai con rồng theo tư thế “tranh châu”.

Xem thêm: Chùa Tiên Châu

Chính điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế, Huyền Thiên Bắc Đế với các thiên binh, thiên tướng. Có phối thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát và một số thần linh quen thuộc trong tín ngưỡng của người Hoa như: Thiên Lôi, thần Môn Quan (thần giữ cửa), thần Thổ Địa (thần đất đai), thần Táo Quân (thần lò bếp), thần Hà Bá (thần sông nước), Văn Xương và thần Lã Tổ (thần văn chương), Thái Tuế (sao giải hạn), Lỗ Ban (thầy dạy nghề), Nữ Oa Thánh Mẫu, 12 bà mụ, 13 đức thầy [3], v.v… Ngoài ra, chùa còn thờ thần Thành hoàng…Nhìn thông thường, các pho tượng thờ trong điện thờ đều là những tác phẩm điêu khắc gỗ đẹp.

Hàng ngày khách trong và ngoài nước đến chiêm bái chùa rất đông. Lễ hội lớn nhất là Vía Ngọc Hoàng diễn ra ngày 9 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm, tương truyền là ngày sinh của Ngọc Hoàng Thượng đế. Ngày 15 tháng 10 năm 1994, chùa Ngọc Hoàng được công nhận là một di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia[4].

Khách nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Chiều ngày 24/05/2016, Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama đã đến thăm chùa Ngọc Hoàng trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông.[5]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Năm khởi công xây dựng chùa Ngọc Hoàng các nguồn ghi không thống nhất. Theo Võ Văn Tường, thì chùa tạo dựng vào năm 1900 (Những ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam. Nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin, Hà Nội, 1994, tr. 488). Theo Vương Hồng Sển thì chùa tạo lập lối năm 1905 và hoàn thành vào năm 1906 (Sài Gòn năm xưa. Nhà xuất bản TP. HCM, 1911, tr. 211).
  2. ^ Sài Gòn năm xưa (tr. 211).
  3. ^ Tương truyền, Nữ Oa Thánh mẫu là vị mẫu cai quản việc sanh nở dưới trần gian, còn 12 bà mụ và 13 đức thầy mỗi người lo một việc (nắn tay, chân,……) trong việc tượng hình một đứa trẻ. Vì vậy, nên không ít người hiếm muộn thường hay đến đây để cầu con. Xem bài viết trên báo Thanh Niên, đăng tải ngày 26 tháng 6 năm 2013 [1].
  4. ^ Nguồn: Bằng chứng nhận di tích treo tại chùa.
  5. ^ “Câu nói bất ngờ của ông Obama trong chùa Ngọc Hoàng”. Người Lao động. 24 tháng 5 năm 2016. Truy cập 27 tháng 5 năm 2016.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Linh thiêng chùa Ngọc Hoàng[liên kết hỏng ]

Nguồn: https://phattuvietnam.org
Danh mục: Viếng Chùa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây