Niết Bàn Tịnh Xá – Ngôi chùa đẹp nhất Vũng Tàu

0
402
Niết Bàn Tịnh Xá
Niết Bàn Tịnh Xá

Khám Phá Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu

Bạn đang xem: Niết Bàn Tịnh Xá – Ngôi chùa đẹp nhất Vũng Tàu

Vũng Tàu là một địa điểm du lịch có cực kì nhiều danh lam thắng cảnh, trong đó có Niết Bàn Tịnh Xá là một danh lam thắng cảnh của thành phố biển Vũng Tàu được coi là một ngôi chùa đẹp nhất với những đường nét kiến trúc hiện đại.

Địa chỉ: Số 66/7 đường Hạ Long, bãi Dứa, phường 1, thành phố Vũng Tàu.

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá
Chùa Niết Bàn Tịnh Xá

Hay còn được gọi là chùa Phật Nằm, được hòa thượng Thích Thiện Huê tổ chức xây dựng từ năm 1969 – 1974 trên triền núi Nhỏ , ở trung tâm Bãi Dứa, phía sau là rừng cây sala rộng lớn, phía trước là biển cả mênh mông.

Đây là một công trình đồ sộ gồm nhiều dãy nhà, diện tích gần 10.000m2. Cổng chính nổi bật với 4 chữ đại tự “Niết Bàn Tịnh Xá”, hai bên là hai câu đối “ Niết bàn thị hiện, độ chúng niệm Phật, tâm thông, chân giải thoát. Tịnh xá quang vinh, vô lậu giác ngộ chánh pháp hiển Như Lai”.

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá
Chùa Niết Bàn Tịnh Xá

Phía trong là hai pho tượng ông Thiện và ông Ác cao lớn đứng trông cửa. Bên phải cổng có một bức phù điêu cao 4m, rộng 2m chạm hình long mã, đầu rồng chân ngựa bước trên sóng nước.

Phù điêu thực hiện bằng kỹ thuật ốp mảnh sứ men trắng vẽ lam, sắc hoa văn mảnh sứ tạo nên sự rực rỡ, trang nhã và sống động cho bức phù điêu.

Trước chánh điện là một cột cờ cao 21m, được làm thành 42 bậc biểu tượng cho 42 trang kinh phật đầu tiên được lưu truyền vào Việt Nam vào thế kỷ thứ II. Cột cờ được đúc bê tông, dưới to, trên nhỏ dần, xung quanh ốp gạch men màu vàng đỏ, trên có ba nhánh búp sen toả đều ra ba hướng là một nét độc đáo của Niết Bàn Tịnh Xá.

chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu
chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu

Xem thêm: Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Ở đây còn có chiếc lư đồng Tứ Linh “Long, Ly, Quy, Phụng” có kích thước lớn, được trang trí khéo léo, công phu là báu vật của chùa.

Chánh điện Tịnh Xá được đặt ở lầu 1, đi qua 37 bậc tam cấp có lối rộng chừng 2m. Bên phải ngay lối lên là hòn non bộ và lầu trống có Phật Di Lặc ngồi trên cao. Chính giữa là tượng hộ pháp Di Đà Lặc ngồi trên cao.

Trong điện phật tôn trí một pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn lớn dài 12m. Tượng màu nâu hồng tạo tác đánh bóng công phu, nằm nghiêng, mặt hướng Tây, đầu quay về hướng Bắc, gối lên tay phải, chân duỗi thẳng hướng Nam, gan bàn chân đức Phật được khắc 52 điểm ấn.

Phía trên đầu và sau lưng Đức Phật Nhập Niết Bàn là khoảng không gian với nhiều công trình đắp nổi, chạm khắc công phu với hai cây Long Thọ đắp nổi nhiều lớp. Những con công, con hạc dang rộng cánh ẩn hiện trong mây, những con sư tử, con hổ, con khỉ phủ phục chầu Đức Phật viên tịch nhập Niết Bàn…

chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu
chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu

Tất cả đều công phu và màu sắc hài hoà, thanh khiết tạo nên khung cảnh vừa trang nghiêm vừa sâu lắng chốn cửa Thiền. Trên bức tường treo bức tranh sơn mài miêu tả đức Phật ngồi thiền.

Cạnh đó là bức tranh vườn Lộc Dã, nơi đức Phật thuyết pháp lần đầu. Phía sau chính điện là Trai đường của Chư Tăng. Trong phòng có treo 34 bức ảnh diễn tả lại cuộc đời Đức Phật từ khi sinh ra đến khi các đệ tử chia nhau Xá lợi. Trong phòng còn bài trí nhiều tranh tượng khác như tranh Di Lặc Lục Trần…

Khu phía trên là điện thờ Phật Tổ. Ở đây bài trí ba bức tượng Phật Thích Ca ngồi thiền rất lớn, theo thế đối xứng. Tầng trên là một mặt bằng rộng, thoáng đạt, gió mát, du khách có thể dõi tầm mắt ra xa phía biển khơi, hoặc dễ dàng quan sát ngắm cảnh bờ biển Bãi Dứa.

Khoảng sân vãn cảnh lầu 3 có nhiều cây cảnh, đặc biệt là có thuyền Bát Nhã, là một con rồng lớn cách điệu công phu, ốp mảnh sứ men lam, men màu, trong thuyền có non bộ chứa nước nuôi cá chép. Với ý nghĩa “thuyền Phật độ chúng sinh qua giác mạn”. Thuyền Bát Nhã tượng trưng cho trí tuệ Phật giáo.

ngôi chùa đẹp nhất Vũng Tàu
ngôi chùa đẹp nhất Vũng Tàu

Xem thêm: Chùa Việt Nam Quốc Tự

Phía sau thuyền Bát Nhã là điện thờ Phật Quan Âm Bồ Tát. Tượng Phật được thể hiện theo hình dáng một phụ nữ hiền hoà đức độ, tay đổ bình nước cam lồ xuống để chữa bệnh cho dân chúng và làm cho cõi trần thêm sạch.

Nổi bật trên sân này là một lầu chuông vuông vức, bốn mái uốn cong, đầu đao có đắp nổi hình rồng, bên trong có đặt một  quả chuông lớn cao 2,8m, chu vi 3,8m, nặng 3500kg, có tiếng chuông vang xa nhất trong các ngôi chùa hiện có ở thành phố Vũng Tàu.

Niết Bàn Tịnh xá là một danh lam ở thành phố biển Vũng Tàu. Tịnh xá đã đón tiếp rất nhiều du khách, Tăng, Ni, Phật tử đến tham quan, chiêm bái hằng ngày. Hằng năm, vào dịp các lễ tết, chủ nhật hay ngày rằm, ngày đầu tháng, có hàng vạn lượt khách đến Niết Bàn Tịnh Xá

Nguồn: https://phattuvietnam.org
Danh mục: Viếng Chùa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây