Chùa Quán Sứ

0
998
chùa quán sứ hà nội

Nhiều người thắc bận bịu Chùa Quán Sứ ở đâu? thờ ai? mấy giờ mở đóng cửa? giá vé bao nhiêu? Bài viết hôm nay https://chiasebaiviet.com/ sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Bạn đang xem: Chùa Quán Sứ

  • Chùa Duyên Ninh ở đâu thuộc tỉnh nào?
  • Chùa Đầm Đa ở đâu thuộc tỉnh nào?
  • Chùa Thiền Tôn Phật Quang ở đâu?

Chùa Quán Sứ ở đâu? thờ ai? mấy giờ mở đóng cửa? giá vé bao nhiêu?

Chùa Quán Sứ ở đâu?

Chùa Quán Sứ là một ngôi chùa ở số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Trước đây, địa phận này thuộc xã An Tập, phường Cổ Vũ, tổng Tiền Nghiêm (sau đổi là tổng Vĩnh Xương), huyện Thọ Xương.

  • Chùa Quán Sứ ở đâu? thờ ai? mấy giờ mở đóng cửa? giá vé bao nhiêu?

Lịch sử Chùa Quán Sứ:

Chùa Quán Sứ được xây dựng vào thế kỷ 15. Nguyên xưa ở phường Cổ Vũ chưa có chùa, chỉ có mấy gian nhà tranh ở phía Nam, dân làng dùng làm chỗ tế thần cầu yên gọi là xóm An Tập. Theo sách Hoàng Lê Nhất Thống Chí, vào thời vua Lê Thế Tông, các nước Chiêm Thành, Ai Lao thường cử sứ giả sang triều cống Việt Nam. Nhà vua cho dựng một tòa nhà gọi là Quán Sứ để tiếp đón các sứ thần đến Thăng Long. Vì sứ thần các nước này đều sùng đạo Phật nên lại dựng thêm một ngôi chùa cũng nằm trong khuôn viên Quán Sứ để họ có điều kiện hành lễ. Thời gian đã xóa đi dấu khu nhà Quán Sứ nhưng ngôi chùa thì vẫn sinh tồn.

Xem thêm: Tịnh Xá Ngọc Viên

Theo bài văn của Tiến sĩ Lê Duy Trung khắc trên tấm bia dựng năm 1855, vào đầu đời Gia Long (1802-1819) chùa gần đồn Hậu Quân. Đến năm 1822, chùa được sửa sang để làm chỗ lễ bái cho lính ở đồn này. Khi quân ở đồn này rút đi, chùa được trả lại cho dân làng. Nhà sư Thanh Phương trụ trì ở chùa lúc đó mới làm thêm các hành lang, tô tượng, đúc chuông. Tiền đường của chùa thờ Phật, còn hậu đường thờ vị quốc sư Minh Không thời Nhà Lý.

Năm 1934, Tổng hội Phật giáo Bắc Kỳ thành lập, chùa Quán Sứ được chọn làm trụ sở trung ương. Năm 1942 chùa đã được xây dựng lại theo bản xây dừng của hai kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Ngoạn và Nguyễn Xuân Tùng do chính Tổ Vĩnh Nghiêm duyệt.

Chùa Quán Sứ mấy giờ mở đóng cửa? giá vé bao nhiêu?

Chùa Quán Sứ mở cửa lúc 6h00 và đóng cửa lúc 19h00 mỗi ngày, Chùa vẫn mở cửa vào các ngày thứ 7 – Chủ Nhật kể cả Lễ và Tết để du khách tham quan và cúng viếng.

Chùa Quán Sứ không thu phí ra vào cổng tham quan, tuy nhiên khi bước vào nơi tôn nghiêm game thủ nên cẩn trọng lời nói cũng như cách ăn mặc của bản thân.

Vào các ngày lễ lớn như Phật Đảng – Vu Lan, Chùa Quán Sứ là nơi rất nhiều người dân thủ đô tụ tập để cúng bái và tham gia vào lễ hội.

Chùa Quán Sứ thờ ai?

Chùa được chia làm 3 tầng có mái gồm:

Bậc cao nhất thờ ba vị Tam thế Phật, Bậc kế tiếp thờ tượng Phật A-di-đà ở giữa, hai bên có tượng Quan Thế m và Đại Thế Chí. Bậc dưới đó, ở giữa thờ Phật Thích ca, hai bên là A-nan-đà và Ca-diếp. Bậc thấp nhất, ở ngoài cùng có tòa Cửu Long đứng giữa tượng Quan Âm và Địa Tạng.

Gian bên phải chánh điện thờ Lý Quốc Sư (tức Thiền sư Minh Không) với hai thị giả, gian bên trái thờ tượng Đức Ông và tượng Châu Sương, Quan Bình.

Xem thêm: Chùa Kỳ Viên

Phía Đại Hùng Bảo Điện là nhà thờ Tổ, nơi thời Lịch Đại Tổ Sư của Phật giáo Việt Nam.

Đây là ngôi chùa hiếm có trên đất bắc Việt Nam, tuy xây từ lâu đời nhưng luôn gìn giữ chính pháp và đặc biệt ” không thờ mẫu tam tứ phủ ” trong chùa vì đây là một dạng tín ngưỡng phiên bản địa không thuộc Phật giáo.

Lưu ý khi đi Chùa Quán Sứ:

Vì Chùa Là trụ sở của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam nên khi tham quan chùa game thủ nên lưu ý:

  • Vào các ngày lễ lớn nên cẩn thận tư trang, cách ăn mặc và lời nói khi bước vào nơi tôn nghiêm
  • Nên mang 1 ít thức ăn – nước uống khi tham gia lễ ở chùa, vì xung quanh không có quán hàng bán đồ ăn

Qua bài viết Chùa Quán Sứ ở đâu thờ ai mấy giờ mở đóng cửa giá vé bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Nguồn: https://phattuvietnam.org
Danh mục: Viếng Chùa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây