Chùa Từ Thuyền

0
460
chùa Từ Thuyền Sóc Trăng
chùa Từ Thuyền Sóc Trăng

STO – Tôi có một người bạn là phật tử có dịp uống trà cùng trụ trì chùa Từ Thuyền, biết tôi cũng thích trà nên cậu xin phép thầy mời tôi đến cùng thưởng thức. Bạn hướng dẫn, cứ đi thẳng vào con đường cạnh chợ Bông Sen (TP. Sóc Trăng) sẽ thấy bảng chỉ dẫn vào chùa. Đường hơi khuất nên ít người biết đến chứ thật ra cũng rất dễ tìm.Chùa Từ Thiền

Theo lời kể của thượng tọa Thích Chiếu Thường – Trụ trì chùa Từ Thuyền, chùa được Ni trưởng Thích nữ Hồng Liên (cô Năm Huôi) sáng lập vào năm 1945. Thời đó, khu vực này là bãi lầy còn rất hoang sơ chứ không sầm uất như bây giờ, kiến trúc đầu tiên cũng chỉ là một thảo am bằng gỗ, lá đơn giản. Năm 1963, chùa truyền đến đời sư ông thượng Thiện hạ Hạnh (đời 41 dòng thiền Lâm Tế Gia Phổ) thì được sư ông trùng tu.

Chánh điện chùa Từ ThuyềnChùa Từ Thiền

Sư ông không vận động kinh phí mà chỉ sử dụng nguồn quỹ phước điền để trùng tu, do đó để tiết kiệm, người đã dùng vỏ bia thay thế gạch để xây dựng chùa. Kiến trúc xây dựng bằng vỏ bia rỗng như vậy, cũng trụ được gần 40 năm thì bắt đầu xuống cấp. Do đó, năm 2003, thượng tọa Thích Chiếu Thường đã vận động kinh phí đại trùng tu, mang đến diện mạo khang trang của chùa như hiện nay.

Qua biến động của thời gian, khu vực hoang sơ của ngày xưa đã trở thành một khu chợ sầm uất, chùa Từ Thuyền cũng vì vậy mà trở nên lọt thỏm giữa không gian phố thị. Ấy vậy mà vừa bước vào con hẻm dẫn vào chùa, tôi bỗng thấy không gian như yên ắng hơn hẳn. Đâu đó vẳng tiếng phong linh leng keng càng làm cho không gian tự viện như tách biệt hẳn khỏi sự náo nhiệt của khu chợ bên cạnh.

Sau lần đại trùng tu, chùa Từ Thuyền là một khối kiến trúc 3 tầng, 1 lửng cao 37m với chánh điện là tòa Đại hùng bảo điện ở tầng trên cùng. Ở vị trí trang trọng nhất trong chánh điện là bộ tượng Hoa Nghiêm Tam thánh với tượng Phật Thích Ca ở giữa trong tư thế ngồi cao đến 9,5m (tính từ đài sen lên đến đỉnh đầu). Ngài tọa trên đài sen với 84 cánh sen tượng trưng cho 84.000 pháp môn của Phật giáo, mỗi cánh sen có 1 vị bồ tát quy hướng về đức phật. Hai bên là tượng 2 vị bồ tát Phổ Hiền và Văn Thù Sư Lợi có chiều cao 7,5m. Ngoài cùng là tượng 2 vị hộ pháp cũng có kích thước khá lớn. Bộ tượng với kích thước khá lớn này làm cho khung cảnh trở nên thật uy nghiêm và “cái tôi” của con người như cũng có cảm giác như nhỏ bé lại khi đứng trước các đấng, bậc kỳ vĩ ấy.Chùa Từ Thiền

Tại chánh điện còn có một chiếc trống với đường kính mặt trống lên đến 1,5m. Hành lang chánh điện còn có tượng
two vị bồ tát Quán Thế Âm và Địa Tạng Vương án ngữ cũng có kích thước khổng lồ. Những pho tượng và chiếc trống của chùa Từ Thuyền có lẽ cũng có kích thước thuộc hàng nhất, nhì trong tỉnh và có nét độc đáo rất riêng.

Tầng 2 là gian thờ tổ với bích họa và tượng Bồ Đề Đạt Ma ở giữa. Hai bên là bích họa ngài Phật hoàng Trần Nhân Tông (1258 – 1308) – sơ tổ Thiền phái Trúc Lâm và ngài Khương Tăng Hội (năm sinh không rõ, mất năm 280) – được nhiều người cho là sáng tổ của Thiền học Việt Nam và là người đầu tiên đem thiền truyền bá vào Trung Hoa. Về nguồn gốc của ông hiện nay vẫn còn nhiều tranh luận, có người cho rằng cha, mẹ ông là người nước Khương Cư (nay thuộc vùng Trung Á), cư trú tại Giao Chỉ (nay thuộc Việt Nam) để buôn bán. Có người lại cho rằng, cha ông là người Khương Cư, mẹ là người Giao Chỉ. Nhưng dù thế nào, hầu hết đều đồng ý ông sinh ra và trưởng thành tại Giao Chỉ, xuất gia tại trung tâm Phật giáo lớn thời bấy giờ là Luy Lâu (lỵ sở của quận Giao Chỉ), tu học tinh tấn cả Hán văn và Phạn văn, đến Kiến Nghiệp (kinh đô của nước Ngô thời Tam Quốc) để truyền bá Phật giáo và mất tại đó vào năm 280.

Gian này cũng thờ nhiều bài vị và hình ảnh của chư vị khai sơn, lập tự và các vị tăng, ni. Dưới nữa là tầng lửng với gian thờ nhiều tượng phật, bồ tát có kích thước khá nhỏ dại, có lẽ đây là những pho tượng có trước đợt đại trùng tu.Chùa Từ Thiền

Thượng tọa Thích Chiếu Thường giới thiệu về tôn tượng Tiêu Diện Đại sĩ

Tầng trệt được dùng làm phòng khách của chùa, cũng được bố trí bộ tượng thất phật Dược Sư, xung quanh là bộ tượng Tứ đại Thiên Vương. Trong khuôn viên chùa còn bố trí nhiều tượng phật, bồ tát, như: Tiêu Diện Đại sĩ, phật Dược Sư (phong cách Mật tông), Phật Thích Ca nhập Niết Bàn, bồ tát Quán Thế Âm…Chùa Từ Thiền

Là chùa Phật giáo Bắc tông (dòng Lâm Tế Gia Phổ) nhưng lại có nhiều tượng thuộc trường phái Mật tông, thượng tọa Thích Chiếu Thường giải thích: “Pháp hiệu chùa là Từ Thuyền nghĩa là con thuyền từ để tế độ chúng sinh. Nhà chùa bố trí những pho tượng độc đáo như vậy chủ yếu là để thu hút phật tử đến với mình. Họ có đến với mình thì mới có thể khuyến thiện, hướng dẫn làm lành, lánh dữ. Đây là ý “dĩ huyễn độ chơn”, tức là mượn cảnh huyễn để độ người như huyễn trở về với chánh pháp”.

Bên chén trà, chúng tôi cũng trao đổi về tôn giáo, tư tưởng và những tâm tư, nguyện vọng cá nhân. Tôi cũng lấy làm tiếc vì mãi đến năm nay mới có dịp tham quan chùa và khám phá ra nhiều nét độc đáo, hoành tráng của một ngôi chùa nằm khiêm tốn bên phố thị.

Anh ThụyChùa Từ Thiền

Bình Luận

STO – Cách đây 72 năm, Bác Hồ đã viết bài báo “Dân vận”, đăng trên Báo Sự Thật, số 120, ngày 15-10-1949 – Cơ quan Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lúc bấy giờ, nội dung bài báo có thể coi là cương lĩnh về công tác dân vận của Đảng và Bộ Chính trị quyết định lấy ngày 15-10 hàng năm làm ngày dân vận cả nước. Từ đó, ngành dân vận của Đảng đã đạt được những thành tích to lớn, góp phần củng cố mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với nhân dân, giúp cho Đảng tập hợp được sức mạnh cả dân tộc đánh thắng kẻ thù xâm lược, thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của Đảng, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

STO – Gia đình là tổ ấm mang lại giá trị hạnh phúc và sự hài hòa cho đời sống của mỗi thành viên, mỗi cá nhân trong xã hội. Gia đình êm ấm, hạnh phúc sẽ là hành trang, nền tảng để mỗi cá nhân phát huy hết năng lực của mình, góp phần xây dựng xã hội ổn định, phồn vinh và phát triển.Chùa Từ Thiền

STO – Là người có nhiều thành tích nổi bật trong nhiệm vụ chuyên môn lẫn hoạt động công đoàn, song, với thầy Đoàn Hồng Ngọc – giáo viên thể dục của Trường Tiểu học Mỹ Xuyên
two (Mỹ Xuyên), để có được những thành công ấy ngoài nỗ lực của bản thân còn có sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu nhà trường, đặc biệt là sự ủng hộ, khuyến khích lớn từ gia đình. Đây vừa là động lực vừa là niềm hạnh phúc đối với thầy giáo trẻ thuộc thế hệ 8X.

STO – Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 hàng năm là một sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

STO – Nhờ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, hiện Sóc Trăng chưa phát hiện ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng. Đây là thành công, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong thời gian qua.Chùa Từ Thiền

STO – Mùa mưa bão đã bắt đầu, để những cây xanh trồng ven các tuyến đường trong và ngoài đô thị không bật gốc, gãy đổ khi gặp mưa giông execute già cỗi, rỗng ruột, mục gốc, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh có công văn chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý nhà nước đối với hệ thống cây xanh, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trên địa bàn tỉnh.

STO – Ngày 21-6, theo ghi nhận của phóng viên Báo Sóc Trăng, các ngân hàng trên địa bàn TP. Sóc Trăng đã trang bị nước rửa tay sát khuẩn tại các cây ATM và tại các quầy giao dịch và dán khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

STO – Từ ngày 18 đến 21-6, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà chúc mừng các nhà báo lão thành, cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí trong tỉnh đã nghỉ hưu và các cơ quan báo chí trong tỉnh… nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 –
two1-6-2021).Chùa Từ Thiền

STO – Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được triển khai đồng bộ các hoạt động, qua đó cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

STO – Việc tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để thực hiện các chương trình an sinh xã hội của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đã biểu lộ tinh thần nhân văn cao cả và ý nghĩa xã hội sâu sắc, tạo cơ hội cho các hộ nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Lời kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Lâu phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19Chùa Từ Thiền

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Cẩm Đào được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh khóa X

Lễ tổng kết Đề án Giải báo chí tỉnh Sóc Trăng giai đoạn
two016 –
two021 gắn với trao giải báo chí tỉnh Sóc Trăng năm 2020

Chùa Từ Thiền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây