Lễ tạ ơn Thanksgiving Day là gì?

0
273
Thanksgiving Day
Thanksgiving Day

8.413 lượt xem

Đã bao giờ bạn thắc mắc Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day là ngày gì chưa? Nếu đang cần tìm câu trả lời, mời người chơi theo dõi bài viết này của chúng tôi để hiểu hơn về ngày lễ đặc biệt này, đồng thời biết được nguồn gốc và ý nghĩa của nó nhé.

Bạn đang xem: Lễ tạ ơn Thanksgiving Day là gì?

Thanksgiving Day – Ngày Lễ Tạ Ơn là gì?

Thanksgiving Day hay còn được gọi là Lễ Tạ Ơn là một dịp lễ trọng trong năm của người Công giáo, thường được tổ chức hằng năm chủ đạo tại Mỹ và Canada. Đây là ngày lễ ăn mừng thu hoạch mùa màng, đồng thời tạ ơn tới Thiên Chúa đã ban cho con người cuộc sống an lành và no đủ.

Theo luật định tại Mỹ và Canada thì ngày Lễ Tạ Ơn là một ngày nghỉ lễ chính thức cho tất cả người công trạng. Nhiều người Mỹ còn hài hước ví von rằng đây là ngày chết của những chú gà tây bởi lẽ, đây chính là dịp mà loại thực phẩm này được sử dụng nhiều hơn cả.

Lễ tạ ơn Thanksgiving Day là gì? Lễ tạ ơn là ngày nào?

Lễ Tạ Ơn là ngày nào?

Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day không có ngày cố định mà sẽ được chỉnh sửa tùy theo từng năm. Ngày này được tính bằng cách sau:

Tại Mỹ, Lễ Tạ Ơn sẽ diễn ra vào ngày thứ Năm của tuần lễ thứ 4 trong tháng 11 chứ không phải ngày thứ Năm cuối cùng của tháng 11 như một số người thường lầm tưởng (có một số năm tháng 11 có tới 5 ngày thứ Năm). Và cụ thể, năm 2021 này, Lễ Tạ Ơn ở Mỹ sẽ diễn ra vào thứ Năm ngày 26 tháng 11.

Còn ở Canada, Lễ Tạ Ơn sẽ được diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần thứ 2 trong tháng 10. Năm 2021 này, Lễ Tạ Ơn ở Canada diễn ra vào ngày 12 tháng 10.

Lễ tạ ơn Thanksgiving Day là gì? Lễ tạ ơn là ngày nào?

>>> Có thể người chơi chưa biết: 26-12 là ngày gì? Ngày 26 tháng 12 là cung gì?

Ý nghĩa và nguồn gốc của Lễ Tạ Ơn

Nguồn gốc của Lễ Tạ Ơn

Mặc dù nằm ngay cạnh nhau, thế nhưng nguồn gốc của Lễ Tạ Ơn tại Mỹ và Canada lại hoàn toàn khác nhau. Ngày Lễ Tạ Ơn ở Canada được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1578, bắt nguồn từ chuyến đi tới quốc gia Canada lần thứ 3 của nhà thám hiểm Martin Frobisher. Trên đường đi, ông đã gặp vô vàn sóng gió, thế nên khi cập bến Nunavut, ông đã quyết định tổ chức một bữa tiệc ăn mừng hành trình của mình được an toàn.

Flash Sale Black Friday Giảm giá cực sốc từ 21.11 đến 26.11 tại META.vn.

Bấm Xem ngay

Trong khi đó, Lễ Tạ Ơn tại Mỹ lại diễn ra vào năm 1621 với một câu chuyện hoàn toàn khác. Lễ Tạ Ơn đầu tiên của Mỹ được coi là diễn ra tại khu thuộc địa Plymouth thuộc bang Massachusetts – Hoa Kỳ ngày nay. Vào khoảng thế kỷ 16 – 17, một số người Anh bị hoàng đế bắt đi cải đạo. Tuy nhiên, những người này không chấp nhận và sau đó bị giam nhiều năm trong tù, cuối cùng, hoàng đế ép buộc họ phải rời khỏi Anh.

Ban đầu, họ tới định cư ở Hà Lan nhưng sớm nhận ra mình không thể hòa nhập và họ lo sợ con cháu của mình sẽ bị mất gốc. Chính vì thế, một nhóm gồm 102 người đã rời Hà Lan lênh đênh trên con thuyền Mayflower để tới châu Mỹ. Khi tới Massachusetts, đúng lúc nơi đây bước vào giai đoạn khốc liệt nhất của mùa đông lạnh giá (tháng 11 năm 1621), một nửa trong số họ đã phải chết giẫm vì đói khát và không có đủ lương thực. May mắn thay, những người thổ dân da đỏ tốt bụng tại nơi đây đã dạy cho họ biết cách để sinh tồn. Cuối cùng, họ vực dậy được và có thể tự lo cho cuộc sống của chính mình nên họ đã quyết định tổ chức một bữa tiệc để tạ ơn Thiên Chúa đã ở bên, đồng thời bày tỏ lòng thành đối với người da đỏ. Từ đó về sau, hằng năm, con cháu của những “người Mỹ di dân” (còn gọi là người Pilgrims) này luôn tổ chức Lễ Tạ Ơn để cảm tạ những điều tốt đẹp đã tới với họ trong cuộc sống.

Mặc dù theo lịch sử, Lễ Tạ Ơn có từ rất lâu, thế nhưng ngày lễ này thế hệ chỉ trở thành ngày lễ quốc gia quan trọng tại Mỹ từ thế kỷ 19.

Abraham Lincoln – vị tổng thống Mỹ đầu tiên tuyên bố Lễ Tạ ơn trở thành ngày lễ hàng năm của nước quốc gia này. Từ đó, Lễ Tạ Ơn thế hệ bắt đầu được ấn định vào ngày thứ Năm trong tuần thứ tư của tháng 11 từ năm 1941 dưới thời Tổng thống Franklin D. Roosevelt.

Lễ tạ ơn Thanksgiving Day là gì? Lễ tạ ơn là ngày nào?

Ý nghĩa ngày Lễ Tạ Ơn với người Mỹ

Với người dân Mỹ, ngày Lễ Tạ Ơn này có một ý nghĩa vô cùng to lớn. Đây chính là dịp để họ nhìn nhận lại cuộc sống, biết trân trọng những gì mình đang có và cảm ơn ân huệ mà Chúa đã ban tặng cho họ.

Bên cạnh đó, nhiều người Mỹ còn coi Lễ Tạ Ơn như một ý nghĩa biểu tượng quan trọng gắn liền với việc lập quốc.

Dù mang ý nghĩa như thế nào thì ngày Lễ Tạ Ơn cũng là dịp để người dân tại đây đoàn tụ, quây quần bên gia đình, người thân và thưởng thức những bữa cơm ấm cúng, dành tặng nhau những lời cảm ơn. Chính vì thế, Lễ Tạ Ơn ở Mỹ cũng được xem là một kỳ nghỉ quan trọng dành cho gia đình.

Lễ tạ ơn Thanksgiving Day là gì? Lễ tạ ơn là ngày nào?

Một vài điều thú vị về Lễ Tạ Ơn

Gà tây quay

Theo Hiệp hội Gà tây Mỹ, có tới 88% người dân nước này ăn thịt gà tây vào ngày Lễ Tạ Ơn. Chính vì thế, mỗi khi nhắc tới Lễ Tạ Ơn, nhiều người lại ngay lập tức liên tưởng tới món thịt gà tây nướng.

Xem thêm: Văn khấn ngoài trời

>>> Xem thêm: Gà tây làm được những món gì? Cùng META vào bếp nấu gà tây ngon đón Giáng Sinh

Lễ tạ ơn Thanksgiving Day là gì? Lễ tạ ơn là ngày nào?

Đậu đũa bỏ lò

Bên cạnh gà tây quay thì đậu đũa bỏ trong lò nướng cũng là một món ăn truyền thống vào dịp Lễ Tạ Ơn. Có tới 78% người Mỹ cho rằng đậu đũa bỏ lò là một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Lễ tạ ơn Thanksgiving Day là gì? Lễ tạ ơn là ngày nào?

Các cuộc đấu bóng bầu dục

Vào ngày Lễ Tạ Ơn, có rất nhiều hoạt động được diễn ra, ví dụ như các cuộc diễu hành được tổ chức theo chủ đề tại một số thành phố như New York, Plymouth, Houston, Philadelphia và Detroit. Dường như, đấu bóng bầu dục cũng là một trong những hoạt động chính vào ngày lễ đặc biệt này.

Ngoài những đội bóng chuyên nghiệp thi đấu với nhau thì còn rất nhiều đội bóng trung học hay đại học cũng tổ chức thi đấu.

Lễ tạ ơn Thanksgiving Day là gì? Lễ tạ ơn là ngày nào?

Ân xá gà tây

Vào ngày Lễ Tạ Ơn hằng năm, vị tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm sẽ thả một con gà tây như một sự ân xá. Không ai chắc chắn rằng truyền thống này có từ khi nào, một số ý kiến cho rằng nó bắt đầu từ năm 1860 với tổng thống đương nhiệm lúc này là Abraham Lincoln. Sau khi con trai của ông tên là Tad xin cha mình con gà tây để làm thú cưng, kể từ đó con gà thoát khỏi số phận phải trở thành một món ăn trên bàn tiệc vào ngày Lễ Tạ Ơn.

Lễ tạ ơn Thanksgiving Day là gì? Lễ tạ ơn là ngày nào?

Hi vọng rằng nhưng chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm ngày Thanksgiving Day – Lễ Tạ Ơn là gì. Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật nhiều kiến thức hữu dụng bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

>>> Tham khảo thêm:

 • Black Friday là ngày nào? Kinh nghiệm săn khuyến mãi giảm giá Black Friday
 • Black Friday là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Black Friday
 • Album nhạc Giáng Sinh, bài hát chúc mừng Giáng Sinh tiếng Anh bất hủ
 • 20+ Câu nói hay về Noel, câu chúc Giáng Sinh ý nghĩa nhất
 • Những câu chúc Giáng Sinh hay dành cho người chơi bè
 • Boxing Day là ngày gì? Ý nghĩa ngày Boxing Day
Khám phá thêm sản phẩm giá tốt

Gợi ý cho người chơi

 • -45%

  120.000 đ220.000 đ

 • -30K

  (7)

  690.000 đ720.000 đ

 • -17%

  (1)

  790.000 đ950.000 đ

 • 140.000 đ

 • -15%

  1.350.000 đ1.590.000 đ

 • -34%

  (2)

  250.000 đ380.000 đ

 • -10K

  130.000 đ140.000 đ

 • -25%

  Xem thêm: Cái giá của sự tức giận

  (15)

  860.000 đ1.150.000 đ

 • -26%

  780.000 đ1.050.000 đ

 • Trả góp

  -24%

  (10)

  3.790.000 đ4.990.000 đ

 • -27%

  (2)

  1.090.000 đ1.500.000 đ

 • -17%

  (2)

  950.000 đ1.150.000 đ

 • -15%

  4.490.000 đ5.290.000 đ

 • -37%

  620.000 đ990.000 đ

 • -21%

  1.350.000 đ1.700.000 đ

Đọc nhiều nhất

 • 150+ câu thả thính lãng mạn khiến crush “đổ gục” nhanh nhất
 • 150+ Biệt hiệu, biệt danh cho người yêu bằng tiếng Anh hay và độc đáo
 • Uống vitamin E vào lúc nào là tốt nhất?
 • Uống nước đậu đen rang có công dụng gì? Cách làm nước đậu đen rang
 • 100+ Tên đẹp cho bé gái hay và ý nghĩa, mang lại nhiều may mắn

Nguồn: https://phattuvietnam.org
Danh mục: Tin Tức Phật Giáo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây