Người ăn chay có nên ăn trứng không?

0
547
người ăn chay có nên ăn trứng không?
người ăn chay có nên ăn trứng không?

Thuật ngữ “ăn chay” dùng để chỉ những người không ăn các sản phẩm từ động vật nhất định. Hầu như tất cả những người ăn chay đều tránh những sản phẩm từ thịt, nhưng nhiều người có thể tự hỏi liệu người ăn chay có thể ăn trứng không.

1. Trứng có phải thực phẩm chay hay không

Một chế độ ăn chay thường được định nghĩa là tránh tiêu thụ các sản phẩm hoặc chế phẩm từ thịt động vật.. Do đó, nhiều người ăn chay vẫn có thể ăn trứng ngay cả khi loại trừ thịt bò, thịt gia cầm và cá trong chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, một số người không coi trứng là thực phẩm thân thiện với người ăn chay.

Bạn đang xem: Người ăn chay có nên ăn trứng không?

Nếu một quả trứng được thụ tinh là kết quả của một con gà mái và gà trống giao phối, thì những quả trứng đều có thể biến thành một con gà con. Vì vậy, những người ăn chay theo trường phái phản đối việc giết hại động vật có thể không sử dụng trứng.

Ngược lại, nếu một quả trứng không được thụ tinh và không có khả năng trở thành động vật, sẽ được coi là thực phẩm chay và được coi là sản phẩm phụ từ động vật như sữa và bơ. Tuy nhiên, một số tôn giáo khuyến khích ăn chay, chẳng hạn như Ấn Độ giáo và đạo Jain, có thể không xem trứng là thực phẩm ăn chay, từ đó cấm sử dụng.

Xem thêm: Danh sách những mái ấm nuôi trẻ mồ côi ở TPHCM

Người ăn chay có nên ăn trứng không?

Một số người không coi trứng là thực phẩm thân thiết với người ăn chay

2. Giá trị dinh dưỡng

Ngoài các mối quan tâm về đạo đức hoặc tôn giáo, các cân nhắc về dinh dưỡng có ảnh hưởng đến quyết định tiêu thụ trứng trong chế độ ăn chay. Trứng là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, với hơn 6 gram protein chất lượng cao, cũng như một số vitamin và khoáng chất, trong một quả trứng lớn.

Trên thực tế, lòng đỏ trứng vẫn là một trong những nguồn choline tốt nhất trong các loại thực phẩm. Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho tác dụng hoạt động và sức khỏe của cơ thể. Một số người ăn chay có thể chọn đưa trứng vào chế độ ăn uống như một nguồn dinh dưỡng thiết yếu hoặc đơn giản là thêm nguồn bổ sung protein khi việc ăn chay khuyến khích tránh sử dụng thịt và cá.

Mặt khác, trứng đôi khi được xem là thực phẩm không lành mạnh do hàm lượng cholesterol cao. Trong khi kết quả của các nghiên cứu là hỗn hợp, một số nghiên cứu đã liên kết lượng cholesterol tiêu thụ với việc tăng lượng cholesterol trong máu.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng cho rằng cholesterol trong chế độ ăn uống không có liên hệ đến nguy cơ mắc bệnh tim. Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy rằng ăn trứng không làm tăng cholesterol ở gần 70% cá nhân nhưng dẫn đến tăng nhẹ cholesterol toàn phần và LDL ở những người nhạy cảm hơn với cholesterol trong chế độ ăn uống.

3. Chế độ ăn chay nào có thể dung nạp trứng

Người ăn chay có nên ăn trứng không?

Một số trường ăn chay vẫn cho phép tiêu thụ trứng như Lacto-chay, Ovo-chay,…

Xem thêm: Khám phá Tháp Rùa Hà Nội

Một số trường ăn chay vẫn cho phép tiêu thụ trứng. Dưới đây là một số trường phái ăn chay khác nhau dựa trên việc họ thụ trứng và / hoặc sữa:

  • Lacto-chay: người dùng tránh trứng, thịt và cá nhưng có thể sử dụng sữa
  • Ovo-chay: tránh thịt, cá và sữa nhưng có thể sử dụng trứng
  • Lacto-ovo chay: tránh thịt và cá nhưng được sử dụng trứng và sữa
  • Ăn thuần chay: tránh tất cả các sản phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm thịt, cá, trứng, sữa và các chế phẩm có nguồn gốc động vật khác chẳng hạn như mật ong

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện dung hơn!

Bài viết tham khảo: Healthline.com

Dịch vụ từ Vinmec

Nguồn: https://phattuvietnam.org
Danh mục: Tin Tức Phật Giáo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây