Om Mani Padme Hum: Câu thần chú vi diệu của đức Phật

0
475
om mani padme hum
om mani padme hum

Om Mani Padme Hum là câu thần chú cổ có nguồn gốc từ Phật giáo Ấn Độ cổ đại, du nhập vào Tây Tạng và trở thành câu thần chú uy quyền nhất trong các câu thần chú Mật Tông. Khi nói về Phật Giáo, chúng ta không thể không nhắc tới những bộ Chân Kinh hay các câu Thần Chú và trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ bàn về thần chú Om Mani Padme Hum (chữ Phạn: ॐ मणि पद्मे हूँ).

thần chú om mani padme hum
thần chú om mani padme hum

Nguồn gốc câu thần chú Om Mani Padme Hum

Trong kinh Đại thừa Trang nghiêm Bảo Vương, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có nói rằng, ngài đã phải mất 1 triệu kiếp mới tìm thấy được câu thần chú này. Ngài nói: “Ta có thể biết một năm có bao nhiêu hạt mưa rơi xuống quả địa cầu, sông Hằng có bao nhiêu hạt cát nhưng ta không thể nói hết về sức mạnh của câu thần chú này.

OM : Quy mệnh

MANI : Ngọc

PADME : Hoa sen

HUM : thành tựu tự ngã

Kể từ khi Mật Tông Tây Tạng được phát triển tại Việt Nam, câu chú Om Mani Padme Hum trở thành một câu thần chú không thể thiếu trong tâm thức của người theo Mật Tông. Vậy Om Mani Padme Hum có nghĩa là gì, mà sao chỉ cần đọc thầm trong trí óc, đã thấy cảm giác an yên vô cùng.

đức phật dạy
đức phật dạy

Có một lý do chính đáng là tại sao thần chú Om Mani Padme Hum lại phổ biến đối với nhiều truyền thống Phật giáo. Đó là vì mỗi lời dạy của Phật được tin là nằm trong câu thần chú tuy ngắn gọn nhưng vô cùng mạnh mẽ này.

Nó được lặp lại nhiều lần để gợi lên những phẩm chất yêu thương vô điều kiện của lòng từ bi vĩ đại. Cho dù nói to hoặc im lặng cho chính mình, đây là một thần chú mà bạn sẽ muốn thực hành để kết nối với bản chất từ bi vốn cố trong tâm thức của bạn.

“Om Mani Padme Hum là một thần chú rất được yêu thích trong Phật giáo, và thường được dịch là “Viên ngọc trong hoa sen.” Đọc thần chú này mang lại nhiều công đức và thanh lọc. Hiểu được ý nghĩa sâu sắc của nó sẽ mang lại nhiều phước lành to lớn cho bạn.”

Mọi người thường sử dụng nó trong việc hành thiền để tạo một số cảm giác về những gì họ đang làm. Om Mani Padme Hum là thần chú sử dụng rộng rãi nhất trong tất cả các thần chú trong đạo Phật, nó chào đón tất cả mọi người đọc nó, bất cứ ai, bất cứ đâu nếu như bạn có tấm lòng chân thành, nó không đòi hỏi phải bắt đầu trước bằng một vị Lạt Ma.

om mani padme hum viết trên đá
om mani padme hum viết trên đá

Trên khắp miền Bắc Ấn Độ, Nepal và Tây Tạng, bạn sẽ thường bắt gặp thần chú yêu quý này khắc trên đá. Những du khách thì thích mua nhẫn với câu thần chú được khắc lên, bởi vì người ta cho rằng, ngay cả hành động đơn giản là nhìn chằm chằm vào thần chú cũng sẽ mang lại những tác dụng tích cực.

Tìm hiểu thêm về chú đại bi

Các loại bánh xe cầu nguyện có kích cỡ khác nhau, còn được gọi là mani, cũng được dùng cho việc thực hành thiền Om Mani Padme Hum. Các học viên Phật giáo quay bánh xe cầu nguyện lớn hoặc bánh xe nhỏ khi ngồi thiền hoặc tụng niệm thần chú, để nhận được nhiều phước lành.

Đối với các nhà sư Tây Tạng, âm thanh của thần chú này thật vi diệu. Câu thần chú Om Mani Padme Hum là sức mạnh của những lời dạy dỗ của Đức Phật. Khi ta niệm Om Mani Padme Hum có nghĩa là nắm được sức mạnh kỳ diệu của toàn bộ năng lượng và lòng từ bi của đức Phật độ cho mình và cho mọi người. Càng tụng niệm Om Mani Padme Hum bao nhiêu, càng được gia trì thêm bằng những phẩm chất yêu thương của pháp môn niệm Phật. Đây là câu thần chú có năng lượng mạnh mẽ thức tỉnh và kết nối lòng nhân từ trong mỗi người và đức Phật.

Ý nghĩa thần chú Om Mani Pade Hum

Om Mani Padme Hum có nghĩa là Viên ngọc quý trong hoa sen.

Thần chú Om Mani Padme Hum đôi khi được giải thích với rất nhiều ý nghĩa khác nhau, mang nhiều sự bí ẩn. Sau đây , chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về những ý nghĩa khác nhau của câu thần chú vi diệu mà Đức Phật đã phải mất 1000 kiếp để tìm thấy.

Om:  Một từ rất phổ biến gợi lên của sức mạnh tinh thần và sự hiện diện tuyệt đối. Nó được biết đến khắp Châu Á trong nhiều tôn giáo, đặc biệt là Ấn Độ giáo. Âm tiết Om được xem là lời nói của chư Phật, phản ánh nhận thức của vũ trụ xung quanh, nó liên tục vang dội trên nền của mọi thứ tồn tại trên vũ trụ này. Âm thanh của nó đại diện cho toàn thể vũ trụ, quá khứ hiện tại và tương lai.

Từ Om được các nhà sư Tây Tạng sử dụng trong việc thể hiện năng lượng, sức mạnh qua âm tiết Om, bởi đây được coi là lời nói của chư Phật, phản ảnh nhận thức của vũ trụ xung quanh. Âm thanh này có thể vọng qua những đỉnh núi cao của Tây Tạng, qua trời mây vũ trụ với sức mạnh vô hình thể hiện qua tiếng “Om” đầy uy quyền.

ý nghĩa thần chú vi diệu om mani padme hum
ý nghĩa thần chú vi diệu om mani padme hum

Mani: Có nghĩa là viên ngọc, tượng trưng cho ý muốn vị tha để trở nên giác ngộ, từ bi và yêu thương. Mani là biểu hiện cho Bồ đề tâm Bodhicitta.

Padme: Từ này có nghĩa là bên trong hoa sen. 2 âm tiết này giúp chúng ta hạn chế nhưng suy nghĩ sai lầm, phát triển năng lực tới một trí tuệ thuần khiết không lẫn tạp chất xấu. Padme có ý nghĩa là Tâm thức con người.

Hum: Có nghĩa là Tự ngã thành tựu. Niệm tới “Hum”, có nghĩa bạn đã có tinh thần giác ngộ. Đạt được những phẩm chất tốt lành, trí tuệ và từ bi.

Câu thần chú này có nghĩa tất cả chúng ta đều là hoa sen, viên ngọc quý trong hoa sen. Chúng ta không biết điều đó cho đến khi gặp và niệm câu thần chú này, tức thì những gì vô minh sẽ bị đẩy lùi, để con người đạt được trí tuệ, từ bi và tinh khiết mạnh mẽ như hoa sen. Om Mani Padme Hum có nghĩ là Tâm Bồ đề nở trong lòng người.

Đối với Phật giáo Tây Tạng, “Viên ngọc trong hoa sen” đại diện cho Bồ đề tâm và ước muốn giải thoát khỏi Vòng Luân Hồi. Mỗi một trong sáu âm tiết trong thần chú được cho là hướng đến sự giải phóng từ một cảnh giới khổ sai khác nhau của “Samsara”.

Có thể bạn quan tâm chú chuẩn đề

Những lợi ích khi tụng thần chú Om Mani Padme Hum

Công năng của thần chú Om Mani Padme Hum là vô hạn, ngay cả khi bạn không có nhiều hiểu biết về Pháp, ngay cả khi điều duy nhất bạn biết là Om Mani Padme Hum, thì cuộc sống của bạn cũng sẽ tốt lành.

lợi ích niệm chú om mani padme hum
lợi ích niệm chú om mani padme hum

1. Thần chú Om Mani Padme Hum là hiển lộ của ngôn ngữ và năng lực trí tuệ của tất cả chư Phật. Nó là một phương tiện để bảo vệ tâm khỏi những niệm tưởng mê lầm, chặt đứt vô minh và khai mở trí tuệ. Nó làm tăng trưởng vô lượng sự ban phước và khiến ta có thể đạt được an bình. Thần chú này có thể cứu giúp và làm nguôi dịu hàng trăm và hàng ngàn khổ đau và khốn khó của chúng sinh.

2. Trì tụng Om Mani Padme Hum sẽ xua tan bệnh tật, ốm đau và các thế lực ma quỷ, sẽ trở nên hạnh phúc, an lạc và đầy đủ.

3. Trì tụng câu chú này sẽ tăng cường sức mạnh thiền định và phát triển những cấp độ thiền định sâu sắc hơn trong đời này, thứ sẽ tiếp tục trong nhiều đời tương lai.

4. Trì tụng câu chú này, lúc chết, sẽ không sinh vào ba đọa xứ mà vãng sinh về Dewachen – Tây Phương Cực Lạc hay trong chính cõi Tịnh Độ của Đức Quán Thế Âm – Riwo Potala, và ở đó, sẽ dần dần đạt đến Phật quả. Cho tới lúc đó, ân phước gia trì và sức mạnh của thực hành sẽ không cạn kiệt; nó sẽ tiếp tục tạo ra kết quả giác ngộ.

Nếu bạn sống với thái độ đúng đắn không dính mắc vào cuộc sống này, thì mọi việc của bạn đều gặp thuận lợi. Thần chú này là bản chất của tất cả Pháp trong Phật giáo. Thần chú trông rất đơn giản và dễ đọc, nhưng những lợi ích của nó mang lại là vô cùng to lớn.

tranh đèn om mani padme hum
tranh đèn om mani padme hum

“Lúc đó còn nhỏ nên tôi không biết câu nói này là gì và của ai, chỉ vừa đi vừa đọc và coi mình như một siêu nhân không sợ bất cứ điều gì. Tác dụng lúc đó của thần chú Om Mani Padme Hum là do quán tưởng của tâm trí tôi tạo ra hay do sự bảo hộ của thần chú thì tôi không biết, nhưng nó đã đánh thức một sức mạnh tinh thần, tạo ra một lớp bảo vệ giúp tôi bình tĩnh bước đi trên những con đường làng hẻo lánh.”

Thần chú cũng được đề cập trong tantra của Tây Tạng rằng bằng cách niệm thần chú Om Mani Padme Hum, bạn sẽ đạt được bốn phẩm chất tốt lành cho việc sinh ra trong cõi tịnh độ của đức Phật A Di Đà và các vùng đất tinh khiết khác. Không bao giờ sinh vào ba cõi xấu của lục đạo luân hồi.

“Vào lúc chết, bạn sẽ thấy chư Phật và ánh sáng xuất hiện trên bầu trời. Bạn không bao giờ bị giam cầm trong cõi địa ngục, không tái sinh vào cõi Ngạ quỷ hay động vật. Bạn sẽ được tái sinh trong vùng đất thuần tịnh của Đức Phật hoặc là một con người hạnh phúc.”

Ngoài ra, theo dân gian tương truyền thì thần chú Om Mani Padme Hum còn có tác dụng trừ tà ma quấy phá, hóa giải nghiệp chướng và giúp hành giả tiêu trừ bệnh tật, tai qua nạn khỏi. Công năng của thần chú này là không thể nghĩ bàn, không thể chia sẻ hết trong một bài viết ngắn như thế này.

Người ta cho rằng, bảy thế hệ con cháu của người thường xuyên tụng niệm thần chú này sẽ không tái sanh vào cõi thấp. Vì sức mạnh của thần chú, cơ thể được ban phước bởi người đọc thần chú và hình dung thân thể của họ dưới hình thức thiêng liêng của Bồ tát Quán Thế Âm. Do đó, họ trở nên mạnh mẽ, may mắn đến nỗi điều này ảnh hưởng đến bảy thế hệ sau.

Thần chú Om mani padme hum còn có một tích gắn liền với Đức Phật Quán Thế Âm đó là khi ngài nguyện trở lại vòng luân hồi nhằm giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ, đã sử dụng câu thần chú này. Do đó, nếu phật từ niệm chú Om mani padme hum và trong lòng nghĩ về Đức Phật Quán Thế Âm với sự tôn kính tuyệt đối thì sẽ càng giúp cho sức mạnh của câu thần chú được màu nhiệm.

Thực hiện phattuvietnam.org

Xem thêm lời phật dạy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây