Sinh lão bệnh tử là gì? Cách tính sinh lão bệnh tử thật đơn giản

0
539

Sinh lão bệnh tử là một trong những quy luật đời người mà bất cứ ai cũng phải trải qua. Theo quy luật này, con người sinh ra, lớn lên trưởng thành về già rồi ốm đau bệnh tật, và cuối cùng qua đời. Qua bài viết này, chúng tôi cũng sẽ chia sẻ sinh lão bệnh tử là gì, cách tính sinh lão bệnh tử, mời bạn tham khảo nhé.

I. Sinh lão bệnh tử là gì?

Sinh lão bệnh tử là quy luật cuộc đời con người mà không ai có thể tránh khỏi, đó cũng là lẽ tự nhiên.
Sinh ra, lớn lên trưởng thành về già, ốm đau bệnh tật, rồi qua đời.
Ý muốn nói chúng ta hãy bình thản, tâm an lạc, đón nhận quy luật của cuộc sống, vì đó là quy luật ngàn đời của tạo hóa.
Chúng ta có thể bệnh về thể xác, nhưng đừng để bệnh về tâm hồn.

Bạn đang xem: Sinh lão bệnh tử là gì? Cách tính sinh lão bệnh tử thật đơn giản

 • Sinh: Là bắt nguồn cho sự sống. Nó được xem là khởi phát cho sự sống mới, mang ý nghĩa dồi dào năng lượng, sinh lực cho mọi sự vật trên đời.
 • Lão: Mang ý nghĩa cho tuổi già. Thời kì này mang ý nghĩa héo úa, năng lượng bắt đầu suy kiệt dần.
 • Bệnh: Bệnh là thời kì tiếp theo của Lão. Sau khi già ốm là giai đoạn bệnh tật. Bệnh tật khiến năng lượng suy kiệt và gây tổn thương cho sức khỏe của con người. Là một biểu tượng cho những thứ không may mắn.
 • Tử: Đây chính là thời điểm chấm dứt một vòng đời. Nó mang ý nghĩa cho sự chết chóc, tang thương.
Sinh lão bệnh tử là gì? Cách tính sinh lão bệnh tử thật đơn giản
Quy luật sinh lão bệnh tử

II. Nguồn gốc sinh lão bệnh tử

1. Nguồn gốc

Tứ diệu đế, cũng gọi là Tứ thánh đế, là bốn chân lý cao cả, là gốc cơ bản của Phật giáo. Tứ diệu đế là nội dung của kinh nghiệm giác ngộ của Phật Thích-ca Mâu-ni, và cũng là nội dung chính của bài kinh đầu tiên, kinh Kinh Chuyển Pháp Luân.

Các đế

 • Khổ đế – chân lý về sự Khổ: Chân lý thứ nhất cho rằng mọi dạng tồn tại đều mang tính chất khổ não, không trọn vẹn. Sinh, lão, bệnh, tử, xa lìa điều mình ưa thích, không đạt sở nguyện, gặp gỡ với người hoặc sự vật mình không thích đều là khổ. Sâu xa hơn, bản chất của năm nhóm thân tâm. Ngũ uẩn, là các điều kiện tạo nên cái ta, đều là khổ.
 • Tập đế – chân lý về sự phát sinh của khổ: Nguyên nhân của khổ là sự tham ái, tìm sự thỏa mãn dục vọng, thỏa mãn được trở thành, thỏa mãn được hoại diệt. Các loại ham muốn này là gốc của Luân hồi.
 • Diệt đế – chân lý về diệt khổ: Một khi gốc của mọi tham ái được tận diệt thì sự khổ cũng được tận diệt.
 • Đạo đế – chân lý về con đường dẫn đến diệt khổ: Phương pháp diệt khổ là con đường Bát chính đạo.

2. Ý nghĩa

Sinh: Không riêng loài người chúng ta mà tất cả vạn vật trên thế gian này từ cây cỏ, dòng sông, biển cả, núi đồi, vũ trụ bao la… đều có sinh ra, bắt đầu, hình thành.
Lão: Sau khi sinh ra con người cũng như vạn vật bắt đầu phát triển lớn lên, trưởng thành đến một mức nào đó và theo thời gian bắt đầu già cỗi… Không ai tránh khỏi, tất cả 1 ngày kia đều phải theo quy luật nhân gian già đi, cũ đi.
Bệnh: Bệnh tật không tha bất cứ ai, nặng hay nhẹ, thoáng qua hay kinh niên, từ người giàu sang đến kẻ bần hàn. Những căn bệnh cứ âm thầm gieo cho con người nỗi sợ hãi. Và từ từ cướp đi không biết bao nhiêu sinh mạng từng giây phút.
Tử: Đây là cái đích cuối cùng mà con người ai cũng phải tới. Không ai có thể tránh khỏi, mà ít ai chịu chấp nhận nó, khi nó tới gần thì sợ hãi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cúng Mụ Cho Trẻ Đúng Chính Xác Nhất

III. Cách tính sinh lão bệnh tử

1. Tính sinh lão bệnh tử bằng vòng trầm hương

Cách tính sinh lão bệnh tử trên vòng tay trầm hương cũng rất dễ. Mọi người có thể lần từng hạt và đếm lặp sinh lão bệnh tử, đến hạt cuối dừng ở chữ nào thì tính vòng tay rơi vào chữ đó.

Đối với những vòng trầm hương  và những chuỗi trầm hương quá nhiều hạt thì tính như thế nào đây ??? Dễ lắm thưa các bạn. Chúng ta lấy tổng số hạt chứa trong vòng tay đem chia cho 4.

 • Chữ Sinh: Chia hết cho 4, dư 1
 • Chức Lão: Chia hết cho 4, dư 2
 • Chữ Bệnh: Chia hết cho 4, dư 3
 • Chữ Tử: Chia hết cho 4, không có số dư.

Ví dụ: Vòng tay trầm hương có 17 hạt. Lấy 17 chia 4 được 4 dư 1.

Nhìn ở trên dư 1 là rơi vào Sinh. Vậy vòng tay trầm hương có số hạt rơi vào chữ tốt.

Sinh lão bệnh tử là gì? Cách tính sinh lão bệnh tử thật đơn giản
Cách tính sinh lão bệnh tử bằng vòng tay trầm hương

2. Sinh – lão – bệnh – tử trong cầu thang nhà ở

Thiết kế bậc cầu thang theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử trong phong thủy

Cầu thang theo quan niệm phong thủy là nơi dẫn nguồn sinh khí lưu thông cho ngôi nhà vì vậy cần phải chú ý từ vị trí, kết cấu đến cả số bậc cầu thang.

Khi xây cầu thang là tính số bậc để đem lại vận khí tốt cho ngôi nhà, phòng tránh bệnh tật, xui xẻo. Cách tính bậc được tính theo số bước chân lên xuống từ điểm đầu tới điểm cuối của cầu thang trong nhà. Nếu cầu thang có chiếu nghỉ chỗ này cũng được tính là một bậc. Số bậc thang trong nhà nên được thiết kế rơi vào cung “Sinh” là tốt nhất.

 • Bậc đầu tiên là Sinh.
 • Bậc thứ hai là Lão.
 • Bậc thứ ba là Bệnh.
 • Bậc thứ tư là Tử.
 • Bậc thứ năm lại là Sinh.

Tiếp tục đếm theo thứ tự như vậy chúng ta có thể thấy : số bậc thang đẹp trong nhà theo công thức: 4n+1, trong đó “n” là số lần chu kì lặp lại.

IV. Ý nghĩa sinh lão bệnh tử trong phong thủy?

Quy luật  Sinh – Lão – Bệnh – Tử đã ăn sâu vào tiềm thức của con người từ bao đời nay. Trong đó có cách chọn số hạt vòng phong thủy, trong cả cách chọn số nhà, số bậc cầu thang, số điện thoại, số phòng, con số làm ăn,… Trong đó, việc chọn số hạt vòng và chọn số bậc cầu thang là phổ biến nhất.

Xem thêm: Baka là gì?

Theo quan niệm, ý nghĩa như trên về sinh lão bệnh tử, con người  thường muốn có con số cuối cùng rơi vào cung Sinh. Tức là con số chia cho 4 dư 1. Bởi vì Sinh luôn là sự bắt đầu tươi mới, vạn vật của sự sống có được  trạng thái căng tràn sinh khí, mang đến khởi đầu của mọi sự tốt đẹp nhất.

Trong phong thuỷ , người ta luôn chú trọng 2 chữ Sinh và Lão với hi vọng , cầu mong lúc nào cũng được  Khoẻ mạnh và có tuổi thọ cao. Chữ Bệnh và Tử với ý nghĩa bệnh tật chết chóc nên cần tránh những điều này khi ứng dụng vào phong thủy.

V. Kiếp người sinh lão bệnh tử là gì?

Trước khi ta sinh ra, ta từ đâu tới, sau khi chết đi ta sẽ đi về đâu. Đó là câu hỏi mà muôn đời vẫn còn chờ câu trả lời dù các tôn giáo, triết học, tư tưởng,… Đã cố gắng trả lời rồi nhưng dường như vẫn chưa đủ sức thuyết phục con người.

Có người bị mê hoặc bởi ánh hào quang của tiền tài danh vọng. Hay say đắm trong ái tình, nên cảm thấy vẫn còn ngày rộng tháng dài. Bỗng một ngày tóc ngả muối tiêu, thân thể hao mòn, mới giật mình nhận ra những gì mình gom góp một đời sắp sửa thành hư vô cả. Vì khi chết có ai mang theo được gì đâu, tất cả rồi sẽ trở về lại với cát bụi.

Vòng lập Sinh – Lão – Bệnh – Tử phải lập theo thứ tự mới chính xác. Nó tượng trưng cho vòng đời của con người. Vạn vật cuối cùng lúc nào cũng có hồi kết. Quan trọng quản thời gian đó chúng ta có hạnh phúc. Có làm được những điều tốt đẹp hay không, đó mới là quan trọng.

Sinh lão bệnh tử là gì? Cách tính sinh lão bệnh tử thật đơn giản
Kiếp người sinh lão bệnh tử

Vạn vật đều có hồi kết, quan trọng là trong khoảng thời gian sống chúng ta có được hạnh phúc; làm được nhiều điều tốt đẹp cho xã hội. Với những kinh nghiệm về cách tính sinh lão bệnh tử, hi vọng mang đến cho bạn bớt căng thẳng. Giúp cuộc sống lạc quan, góp phần suy giảm bệnh tật.

Nguồn: https://phattuvietnam.org
Danh mục: Tin Tức Phật Giáo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây