Tây phương tam thánh gồm những ai? ý nghĩa và cách thỉnh tượng

0
563
Tây phương tam thánh
Tây phương tam thánh

Đức Phật, Bồ Tát là những đấng tôn thượng được người người ngưỡng trọng. Đặc biệt là những quý vị Phật Tử, Tăng Ni. Bước theo Đạo rubi, chúng ta cần phải tu tập, học hỏi và tìm hiểu về ý nghĩa của từng bức tôn tượng. Vậy, quý vị đã biết về tây phương tam thánh chưa? Ý nghĩa và cách thỉnh tượng như thế nào? 

Tây phương tam thánh gồm những ai?

Phật tử chúng ta thường được học, đọc, nghe và nhìn tượng của tây phương tam thánh. Vậy, các đức tôn đấy là ai? Ba vị bao gồm:  Đức Phật A Di Đà đứng ở chính giữa, bên tay trái của ngài là Bồ Tát Quán Thế Âm cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy. Còn bên tay phải của ngài là Bồ Tát Ðại Thế Chí cầm cành hoa sen màu xanh. Trong kinh sách hai vị Bồ Tát hiện thân cư sĩ nữ hai bên Ðức Phật A Di Ðà tượng trưng Từ Bi và Trí Tuệ.

Bạn đang xem: Tây phương tam thánh gồm những ai? ý nghĩa và cách thỉnh tượng

Tây phương tam thánh gồm những ai? ý nghĩa và cách thỉnh tượng

Ý nghĩa của tượng tây phương tam thánh

Hình tượng Phật A Di Đà

Chúng sanh – Phật tử – những người con Phật, miệng niệm Nam Mô A Di Đà Phật khi gặp phải lúng túng, khi lỗi lầm cần sám hối, khi phát khởi tâm tà. Vì sao vậy? A Di Đà – đức Phật là đấng tối cao Thanh Tịnh vì ngài có đầy đủ : Vô lượng thọ, vô lượng quang và vô lượng công đức. 

Bức tượng mô phỏng Ngài, đức Phật A Di Đà đứng trên hoa sen, mắt nhìn xuống dưới, tay trái bắt ấn cam lồ đưa lên ngang vai, tay phải duỗi xuống dưới như muốn cứu độ chúng sinh thoát khỏi đại dương khổ cuộc đời. 

Tây phương tam thánh gồm những ai? ý nghĩa và cách thỉnh tượng

Theo kinh sách giải thích, tay mặt Phật đưa lên biểu lộ tứ thánh (Thanh văn, Duyên giác, Bồ-tát, Phật), tay trái duỗi xuống bộc lộ lục phàm (Thiên, nhơn, A-tu-la, súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục). Với vô lượng quang, Ngài sáng suốt và trùm khắp không chỗ nào tối tăm; với vô lượng công đức Ngài sẵn sàng tiếp độ lục phàm đưa lên quả vị tứ thánh.

Xem thêm: Ngày vía Quan Âm là ngày nào?

Hình tượng Bồ tát Quán Thế Âm

Bồ Tát Quán Thế Âm bất di bất dịch với hình tượng tay trái cầm bình cam lồ, tay phải cầm nhành dương liễu. Người chính là đại diện cho đức hạnh kham nhẫn, từ bi, luôn cứu khổ cứu nạn muôn chúng sinh. 

Tịnh bình chứa nước cam lồ (nước của từ bi), còn dương liễu tuy yếu mềm nhưng lại dẻo dai, gió thổi thì cuốn theo chiều gió nhưng sau đó lại trở về nguyên vẹn như ban đầu. Hình ảnh này tượng trưng cho kham nhẫn, lấy đạo lý lấy nhu thắng cương. Muốn lấy được từ bi thì phải cần đến cành dương liễu nhẫn nhục. 

Tây phương tam thánh gồm những ai? ý nghĩa và cách thỉnh tượng

Bồ tát Quán Thế Âm – dù trải qua những bi ai, thống khổ, nhưng vẫn luôn nhẫn nhịn để hóa lòng từ bi. Tu tập theo Người là đoạn đường sáng suốt khiến thế gian này càng thêm đẹp đẽ và đầy tình yêu!

Hình tượng Bồ tát Đại Thế Chí

Dân gian ta có câu: “Trong đầm gì đẹp bằng sen – Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Hoa sen tượng trưng cho sự thanh khiết, trong sạch, không dính dáng tới danh lợi thế gian, có sức mạnh tự tại vượt thoát khỏi bùn nhơ, từ đó mà thành tựu trí tuệ.

Trong Đạo Phật, hoa sen trở thành một loài hoa biểu tượng. Vẻ đẹp thanh khiết của hoa được thi ca diễn đạt “Trong đầm gì đẹp bằng sen – Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Càng sống trong bùn nhơ đất nhớp, vẻ đẹp của hoa lại càng lung linh. 

Tây phương tam thánh gồm những ai? ý nghĩa và cách thỉnh tượng

Phật Thích Ca ngồi trên đài sen, Phật A Di Đà đứng trên hoa sen,… Đại Thế Chí Bồ Tát ngài cũng tay cầm nhành hoa sen xanh, điều này biểu trưng cho đức tinh tấn và ánh sáng trí tuệ. Hoa sen xanh tượng trưng cho thanh tịnh, nghĩa là đoạn đức. Dùng trí tuệ hoàn thành sạch tất cả phiền não nhiễm ô, cứu vớt chúng sinh lên khỏi vũng bùn ác trược. 

Con người sống trên thế gian thường chìm trong cõi vô minh. Ngài vận dụng ánh sáng trí tuệ chiếu soi cho toàn bộ chúng sinh thấy rõ những ô nhiễm của mình. Ngài cũng giúp cho họ thêm sức mạnh để đoạn trừ và hoàn thành khỏi những nhiễm ô của cõi đời để đưa họ về với Tịnh Độ.  

Cách thỉnh tượng tây phương tam thánh

Đức tin là điều kỳ diệu cứu vớt con người khỏi những thống khổ, bi ai trong cuộc đời. Cho nên, không quá không thể tinh được khi ngày càng có nhiều người trẻ tìm về với đạo. Họ thường tìm đến với Buddhist Art để được hiểu nhiều hơn về tượng tây phương tam thánh. 

Xem thêm: Cha mẹ sống lâu, con cũng sống lâu và khỏe mạnh hơn

Để thỉnh tượng về nhà, các bạn đạo hữu nên nhờ quý Thầy, Tăng ni nguyện chú cầu xin các chư Phật chấp thuận. đồng thời nguyện ước phát nguyện làm điều thiện, tu nhân theo sự chỉ lối của các Ngài. 

Tây phương tam thánh gồm những ai? ý nghĩa và cách thỉnh tượng

Buddhist Art là một trung tâm sáng tác Mỹ Thuật Phật Giáo nhưng cũng đồng thời là người con của Đạo. Chúng tôi mong muốn được gieo duyên, mang tới cho quý Phật tử những tôn tượng Đức Phật được làm từ tâm huyết và lòng thành kính của những người thợ lành nghề.

Buddhist Art hiện có nhiều mẫu tôn tượng tây phương tam thánh. Quý vị Tăng ni, Phật tử và quý vị đồng tu có thể đến tận nơi để phát tâm lựa chọn cho phù hợp hoặc truy cập vào website của Buddhist Art để xem mẫu trước, sau đó sẽ tiến hành thỉnh các Ngài về. Dưới đây là địa chỉ của Buddhist Art để quý vị nắm rõ:

TRUNG TÂM SÁNG TÁC MỸ THUẬT PHẬT GIÁO BUDDHIST ART

  • Địa chỉ: E 5/57 đường Đa Phước, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0966744246 – 0338.526.733
  • Email: mythuatbuddhismart@gmail.com
  • Fanpage: fb/congtyTNHHBuddhistArt/
  • Website: www.buddhistart.vn

Tây phương tam thánh gồm những ai? ý nghĩa và cách thỉnh tượng

TRẦN VĂN BẠO

Xin chào, tôi là điêu khắc gia Trần Văn Bạo. Tôi có niềm đam mê mãnh liệt với Mỹ Thuật Phật Giáo đặc biệt là tạc tượng đài Phật Giáo. Có lẽ tôi có duyên sâu dày với lĩnh vực này và đặc biệt tượng đài phật giáo là tâm huyết mãnh liệt của tôi. Vận dụng những kiến thức điêu khắc khi được đào tạo tại trường Đại Học Mỹ Thuật HCM cùng những nghiên cứu về Phật Pháp khi có duyên tu tập tại chùa Huê Nghiêm Phú Nhuận 3 năm, sau bao nhiêu năm tôi tự xây dựng, dẫn dắt đội ngũ riêng của tôi đã xây dựng không ít tôn tượng phật giáo lớn nhỏ trong và ngoài nước. Và để đi đến thiết lập lại đội ngũ mạnh mẽ hơn, chuyên nghiệp hơn tôi đã ra quyết định thành lập công ty TNHH BUDDHIST ART. Đó là niềm tự hào của không chỉ riêng anh em đồng đội mà còn là niềm tin chắc chắn của các bạn hữu tín đồ phật giáo, chùa chiền, các sư thầy sư cô về vấn đề xây dựng tượng đài Đức Phật. Chúng tôi có châm ngôn làm việc riêng bằng cả tâm huyết đó là: “Muốn tạc tượng Phật trong lòng phải có Phật”, cho nên trước nay chúng tôi đã xây dựng không ít kiệt tác tượng đài phật giáo lớn nhỏ trong và ngoài nước đạt được tính an toàn, chất lượng, mỹ thuật cao nhất. Rất mong được đồng hành trợ duyên cùng quý đèn trang trí Sư Thầy, Sư Cô, Phật Tử trên đoạn đường phát triển Mỹ Thuật Phật Giáo. Xin chân thành cảm ơn!

Nguồn: https://phattuvietnam.org
Danh mục: Tin Tức Phật Giáo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây