Tiếng Phạn là gì?

0
182
học tiếng phạn
học tiếng phạn

Tiếng Phạn là một ngôn ngữ Ấn-Âu cổ, là gốc của nhiều ngôn ngữ Ấn Độ hiện đại, và nó vẫn là một trong 22 ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ cho đến ngày nay. Tiếng Phạn cũng có công dụng là ngôn ngữ phụng vụ chính của Ấn Độ giáo và Kỳ Na giáo, và nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong kinh điển Phật giáo. Tiếng Phạn đến từ đâu, và tại sao nó lại gây tranh cãi ở Ấn Độ ?

Tiếng Phạn

Từ tiếng Phạn có nghĩa là “thánh hóa” hoặc “tinh luyện”. Tác phẩm sớm nhất được biết đến bằng tiếng Phạn là Rigveda , một bộ sưu tập các văn bản Bà la môn giáo, có niên đại c. 1500 đến 1200 TCN. (Bà la môn giáo là tiền thân ban đầu của Ấn Độ giáo.) Ngôn ngữ Phạn được phát triển từ Ấn-Âu, là gốc của hầu hết các ngôn ngữ ở Châu Âu, Ba Tư ( Iran ) và Ấn Độ. Anh em họ gần nhất của nó là tiếng Ba Tư Cổ, và tiếng Avestan, là ngôn ngữ phụng vụ của đạo Zoroastrianism .

Bạn đang xem: Tiếng Phạn là gì?

Tiếng Phạn Tiền Cổ điển, bao gồm cả ngôn ngữ của Rigveda , được gọi là Vedic Sanskrit. Một dạng sau này, được gọi là Tiếng Phạn Cổ điển, được phân biệt bởi các tiêu chuẩn ngữ pháp được đặt ra bởi một học giả tên là Panini, viết vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Panini đã xác định 3.996 quy tắc gây bối rối cho cú pháp, ngữ nghĩa và hình thái trong tiếng Phạn.

Xem thêm: Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày nào trong năm?

Tiếng Phạn cổ điển sinh ra phần lớn trong số hàng trăm ngôn ngữ hiện đại được sử dụng trên khắp Ấn Độ, Pakistan , Bangladesh , Nepal Sri Lanka ngày nay. Một số ngôn ngữ con của nó bao gồm tiếng Hindi, tiếng Marathi, tiếng Urdu, tiếng Nepal, tiếng Balochi, tiếng Gujarati, tiếng Sinhalese và tiếng Bengali.

Mảng các ngôn ngữ nói phát sinh từ tiếng Phạn được khớp với vô số các chữ viết khác nhau mà tiếng Phạn có thể được viết. Thông thường nhất, mọi người sử dụng phiên bảng chữ cái Devanagari. Tuy nhiên, hầu hết mọi bảng chữ cái Ấn Độ khác đã được sử dụng để viết bằng tiếng Phạn vào lúc này hay lúc khác. Các phiên bảng chữ cái Siddham, Sharda và Grantha được sử dụng riêng cho tiếng Phạn, và ngôn ngữ này cũng được viết bằng chữ viết của các quốc gia khác, chẳng hạn như tiếng Thái, tiếng Khmer và tiếng Tây Tạng.

Theo điều tra dân số gần đây nhất, chỉ có 14.000 người trong số 1.252.000.000 người ở Ấn Độ nói tiếng Phạn là ngôn ngữ chính của họ. Nó được sử dụng rộng rãi trong các nghi lễ tôn giáo; hàng ngàn bài thánh ca và thần chú của đạo Hindu được đọc lại bằng tiếng Phạn. Ngoài ra, nhiều kinh điển Phật giáo cổ nhất được viết bằng tiếng Phạn, và các bài tụng kinh Phật giáo cũng thường sử dụng ngôn ngữ phụng vụ quen thuộc với Siddhartha Gautama , vị hoàng tử Ấn Độ đã trở thành Đức Phật. Nhiều người Bà la môn và tu sĩ Phật giáo tụng kinh bằng tiếng Phạn ngày nay không hiểu ý nghĩa thực tế của những từ họ nói. Do đó, hầu hết các nhà ngôn ngữ học coi tiếng Phạn là một “ngôn ngữ chết”. 

Xem thêm: Lễ Phật Đản

Một phong trào ở Ấn Độ hiện đại đang tìm cách hồi sinh tiếng Phạn như một ngôn ngữ nói để sử dụng hàng ngày. Phong trào này gắn liền với chủ nghĩa dân tộc của Ấn Độ, nhưng bị phản đối bởi những người nói các ngôn ngữ không thuộc Ấn-Âu, bao gồm cả những người nói tiếng Dravidic ở miền nam Ấn Độ, chẳng hạn như người Tamil . Với sự cổ truyền của ngôn ngữ, sự hiếm có tương đối của nó trong việc sử dụng hàng ngày ngày nay và sự thiếu tính phổ biến của nó, việc nó vẫn là một trong những ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ là hơi kỳ quặc. Cứ như thể Liên minh châu Âu đã biến tiếng Latinh trở thành ngôn ngữ chính thức của tất cả các quốc gia thành viên.

Nguồn: https://phattuvietnam.org
Danh mục: Tin Tức Phật Giáo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây