Vì sao Trư Bát Giới lại là người thông minh tuyệt đỉnh nhất Tây Du Ký?

0
117

Nhiều người nghĩ rằng có tài năng thì phải bộc lộ, thể hiện ra ngoài, tuy nhiên thông minh không phải điều nên thể hiện mọi lúc mọi nơi. Có những lúc, “giả ngu” mới là cảnh giới cao nhất của sự khôn ngoan và Trư Bát Giới đặc biệt giỏi trong việc này.

Bạn đang xem: Vì sao Trư Bát Giới lại là người thông minh tuyệt đỉnh nhất Tây Du Ký?

Sự khôn ngoan của Lão Trư còn được thể hiện ở chỗ “biết địch biết ta”, không tùy tiện đắc tội với người khác. Trư Bát Giới dám mắng Tôn Ngộ Không vì biết rõ tính cách và gốc gác của Mỹ Hầu Vương vốn từ hòn đá nứt ra, không cha không mẹ.

Xem thêm: Chùa Phật Tích

Trong khi đó, y lại không dám lớn tiếng chửi mắng Sa Ngộ Tĩnh, vì Sa Tăng vốn là Quyển Liêm Đại Tướng, có rất nhiều bạn bè trên Thiên Đình. Ngược lại vì không nể mặt ai Tôn Ngộ Không đã gây không ít thù oán với thần phật khắp Tam Giới, bị coi là phiền phức khiến nhiều người muốn tránh mặt.

Hình ảnh nhân vật Trư Bát Giới trên phim.
Hình ảnh nhân vật Trư Bát Giới trên phim.

Xem thêm: 10 câu thần chú Phật Giáo phổ biến

Bên cạnh đó Lão Trư cũng “không dám” đắc tội với nhiều yêu quái trên đường lấy kinh vì biết rõ những yêu quái này đều do Phật tổ và Bồ Tát sắp đặt, đa phần đều có gốc gác trên thiên đình xuống hạ giới. Những yêu quái đó chỉ là nhân vật mang theo sứ mệnh, sau khi thỉnh kinh thành công, Bát Giới tất sẽ gặp lại những nhân vật này trên thiên giới, nếu gây thù chuốc oán với họ cũng có nghĩa tự làm mất đi các mối quan hệ sau này.

Cuối cùng, vì biết Đường Tăng là đệ tử chuyển thế của Phật Tổ Như Lai, gánh trách nhiệm quan trọng của Phật môn, đến thời khắc then chốt tất sẽ có biến tốt nên trên đường đến Tây Thiên dù phải giả ngốc, bị Tôn Ngộ Không mắng chửi đến đâu Trư Bát Giới vẫn kiên trì để có thể đạt thành chính quả.

Nguồn: https://phattuvietnam.org
Danh mục: Tin Tức Phật Giáo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây